เมื่อตุลาคมปีที่แล้ว IBM ประกาศเข้าซื้อ Red Hat ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Red Hat Linux ที่ได้รับความนิยมในฝั่ง Linux ไม่ว่าจะเป็นฝั่งผู้ใช้งาน หรือเซิฟเวอร์ โดยการเข้าซื้อครั้งนี้ IBM จะจ่ายให้หุ้นละ $190 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้คาดว่าภาพรวมแล้วค่าใช้จ่ายในการซื้อหุ้นทั้งหมดจะอยู่ที่ $34,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,050,000 ล้านบาท (ล้านห้าหมื่นล้านบาท)
ราคาหุ้นที่ IBM เสนอให้นั้นสูงกว่าราคาในตลาดหลักทรัพย์ 60% และการเข้าซื้อดีลขนาดใหญ่แบบนี้จะต้องได้รับไฟเขียวจากหน่วยงานต่างๆ ทำให้ล่าช้ามาจนถึงวันนี้ แต่ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่นเนื่องจากปัจจุบัน IBM ไม่ใช่ผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ที่จะส่งผลกระทบต่อวงการในสายตาภาครัฐ
IBM สัญญาว่าในฝั่งชุมชนผู้ใช้งานและกระบวนการพัฒนาจะรวดเร็วมากขึ้น ส่วนหุ้นของ IBM ปัจจุบันอยู่แถวๆ $140 ดอลลาร์สหรัฐ ตามหลังเจ้าตลาดคลาวด์อย่าง Amazon ($1988), Google ($1124) และ Microsoft $136.46) พอสมควร น่าติดตามว่าหลังจากนี้ IBM จะสามารถเข้าแข่งขันกับเจ้าตลาดทั้งสามที่ครองโลกคลาวด์อย่างหนาแน่นได้หรือไม่
ที่มา - WCCFTech