Huawei เพิ่งจะเปิดตัว Kirin 990 ไปหมาดๆ สำหรับ Huawei Mate 30 โดยชิปดังกล่าวใช้กระบนการผลิตขนาด 7 นาโนเมตรที่ใช้เครื่อง EUV ทำให้มีความแม่นยำ ใส่ทรานซิสเตอร์ลงไปได้มากขึ้น (ถึงขนาดโม้ว่ามีทรานซิสเตอร์มากถึง 10,000 ล้านตัว) มากกว่าชิปรุ่นก่อนหน้า (Kirin 980) ที่มีทรานซิสเตอร์เพียง 6,900 ล้านตัวเท่านั้น
แหล่งข่าวใหม่ระบุว่า Huawei จะใช้กระบวนการผลิตขนาด 5 นาโนเมตรกับ Kirin 1000 แปลว่าจำนวนทรานซิสเตอร์ก็จะมากขึ้นไปอีก โดยจะใช้เทคโนโลยี ARM Cortex A77 ตัวล่าสุดในตอนนี้ และผลิตที่ TSMC เหมือนเดิม สิ่งที่ได้คือความเร็วในการทำงานจะเพิ่มขึ้นอีก 20% โดยยังคงบริโภคพลังงานเท่าเดิม ทำให้คาดได้ว่า Huawei Mate 40 ที่เปิดตัวปีหน้าจะมีขุมพลังเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด
นอกจาก HiSilicon บริษัทย่อยของ Huawei แล้ว Apple, Samsung และ Qualcomm ต่างก็กำลังเร่งพัฒนาชิปเซ็ตบนกระบวนการผลิตขนาด 5 นาโนเมตร
ที่มา - WCCFTech