หลังจากที่ Surface 2 แป้กไปไม่มีชิ้นดี Microsoft ก็ตัดเยื่อใยกับชิปประมวลผล ARM อยู่นาน จนกระทั่งเมื่อสองปีก่อนส่งสัญญาณว่าจะหาทางกลับมาใช้ชิป ARM อีกครั้ง แต่คราวนี้จะไม่ใช้ Nvidia Tegra แล้ว แต่จะใช้ Qualcomm แทน
หลังจากพัฒนาอยู่นาน Microsoft ก็เปิดตัว Surface Pro X โน้ตบุคไฮบริดตัวแรกที่ใช้ชิปประมวลผล SQ1 (เป็นผลงานร่วมกันพัฒนาระหว่าง Qualcomm และ Microsoft) ผลลัพธ์คือโน้ตบุคที่ว่าตัวบางลงมากๆ แทบจะเท่ากับมือถือ น้ำหนักที่น้อยพกพาง่าย และประสิทธิภาพที่ดี รันแอพ Win32 ได้
ตัวเครื่องนั้นหนาเพียง 5.3 มิลลิเมตรเท่านั้น และน้ำหนักเพียง 0.7 กิโลกรัม หน้าจอขยายขึ้นอีกนิดเป็น 13 นิ้ว แต่ยังคงอัตราส่วน 3:2 ไว้เช่นเดิม (ความละเอียด 2880 x 1920) โดยชิป SQ1 นั้นพัฒนาต่อมาจาก Qualcomm Snapdragon 8cx นั่นเอง
แม้จะดีแค่ไหน แต่ชิปประมวลผล ARM คงจะเทียบประสิทธิภาพกับ Intel X86 ตรงๆ ไม่ได้ ทำให้ Microsoft เลือกที่จะบอกว่าที่อัตราบริโภคพลังงานเท่ากัน ชิป SQ1 ดีกว่า Intel X86 ราวๆ 3 เท่า แต่ชิปดังกล่าวกินไฟสูงสุดที่ 7 วัตต์เท่านั้น (ทำให้เทียบเท่ากับ Intel ที่ใช้พลังงานที่ 21 วัตต์) ข่าวดีคือสามารถถอดเปลี่ยน SSD ในเครื่องได้เอง และมีหน่วยความจำ LPDDR4X ขนาด 8 / 16GB ให้เลือก ข่าวร้ายคือตัวเครื่องมี USB Type C สองพอร์ต ช่องใส่ซิมแบบ Nano-SIM แต่ไม่มีพอร์ตหูฟัง 3.5 มม อีกต่อไป
Microsoft อวดว่าสามารถใช้งานได้ 13 ชั่วโมงต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และชาร์จแบตเตอรีจาก 0 ไปถึง 80% ได้ภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น คีย์บอร์ดมีช่องเก็บปากกาที่ชาร์จไฟไร้สายได้ด้วย โดยหน้าตาปากกาจะบางลงกว่าเดิม แตกต่างจากของเดิมที่เป็นทรงกระบอก
ราคาขายในสหรัฐอยู่ที่ $999 ดอลลาร์สหรัฐ เริ่มขาย 5 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป
ที่มา - Engadget