สวัสดีครับ ครั้งนี้ Tips & Tricks มาแปลกซะหน่อย ก็คือไม่ใช่การ modify แต่เป็นเกร็ดเล็กๆน้อยๆในการตรวจสอบกล้องดิจิตอลก่อนที่จะจ่ายตังซื้อมันมา .... บางท่านอาจจะแปลกใจนะครับว่าซื้อกล้องดิจิตอลต้องนี่เช็คอะไรด้วยเหรอ แค่ดูภายนอกแล้วก็ซื้อกลับบ้าน ไม่เห็นมีอะไรเลย ก็เห็นกล้องมันถ่ายได้ดีอยู่ ..... มันก็จริงครับ แต่มันมีอะำไรมากกว่าภายนอกครับ เหมือนซื้อรถนั้นแหละครับ ใจคอจะซื้อโดยไม่เปิดฝากระโปรงดูเครื่องบ้างเหรอ (แม้จะเปิดออกมาแล้วไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร) .... เอาหละ เอาอย่างงี้ดีกว่าครับ ใครรู้จัก dead pixel ของกล้องดิจิตอลบ้าง ยกมือขึ้น .... เชื่อว่ามีหลายๆท่านยังไม่รู้จัก ไม่แปลกหรอกครับ เมื่องาน commart ที่ผ่านมาผมไปซื้อกล้องดิจิตอล พอถามถึงเรื่อง dead pixel พนักงานก็ทำหน้างงๆกันเป็นแถว ๆ แล้วเป็นแบบนี้แทบทุกร้านเลย ไรว้าาาา .... ถ้าอย่างงั้นเรามาทำความรู้จักกับ dead pixel แบบคร่าว ๆ กันก่อน

                   deas pixel ถ้าแปลกันแบบตรงก็คือพิกเซลที่ตาย .... งง .... คืองี้ครับ กล้องดิจิตอลจะใช้้ CCD เป็น sencer สำหรับรับภาพ แล้วก็เอาไปประมวลผล และจัดเก็บในรูปแบบไฟล์ต่างๆ เช่น JPEG , RAW ,TIFF ซึ่งต่างจากกล้องฟิล์มที่ใช้ฟิล์มเป็น sencer ซึ่งที่ฟิล์มได้ฉาบสารไวแสงไว้แล้ว เมื่อเอาไปผ่านกระบวนการก็จะได้รูปเนกกาทีฟออกมา จากนั้นเอาไปอัดก็ได้เป็นรูป (ถ้าเป็นฟิล์มสไลด์จะเป็นโพสิทีฟ) ..... และด้วยความที่เจ้ากล้องดิจิม่อน เอ้ย ดิจิตอลใช้เ้จ้า CCD เป็นตัวรับภาพ ซึ่งประกอบด้วยจุดรับแสงจำนวนมากมาย จะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับกล้องว่ากี่พิกเซล ซึ่งก็ที่เราท่านๆคุ้นหูกันว่ากล้องตัวนี้ 2 ล้านพิกเซล กล้องตัวนี้ 8 ล้านพิกเซล อะไรแบบนี้เป็นต้น คราวนี้ถ้าจุดหรือพิกเซลรับแสงที่ว่าเนี๊ยะทำงานปกติก็ดีไปใช่มั๊ยครับ แต่ถ้ามันเกเร(dead)ขึ้นมาหละจะทำยังไง ..... เครมครับเครม .... ก่อนเครมจะรู้ำได้ไงว่ากล้องตัวที่เราครอบครองอยู่มี deadpixel หรือป่าว ? มาดูกันว่ากล้องดิจิตอลต้ิองเช็ค dead pixel ที่ไหนบ้าง

1. dead pixel บนจอ LCD : อันนี้มองด้วยตาเปล่าได้ วิธีหา dead บนจอก็ให้มองๆหาจุดแปลกๆบนจอ จุดที่สีไม่เหมือนจุดอื่นๆ เช่น เป็นสีแดง เขียว หรือถ้าให้ง่ายกว่านั้นก็ให้ถ่่ายรูปอะไรก็ได้ที่เป็นสีพื้น แล้วก็เอาภาพนั้นกลับมาดูอีกครั้งก็จะทำให้หา dead บนจอง่ายขึ้น .... ถ้าเจอติดต่อร้านเปลี่ยนตัวใหม่ได้เลย (ถ้าอยู่ในประกัน) เพราะเกิดจากความผิดพลาดในการผลิต จากประสบการณ์ครับ กล้อง Nikon Coolpix 2100 เครมไป 3 ตัวครับกับเจ้าปัญหา dead pixel บนหน้าจอ O_o" (ถึงว่าพี่ Tee. ไม่กินเส้นกับ Nikon .... )

2. dead pixel บน CCD : การเช็ค dead pixel บน CCD ต้องใช้ software ช่วยครับ ถ้าไปซื้อกล้องร้านไหนแล้วเค้าบอกว่าจะเช็ค dead pixel บน CCD ให้ แต่ใช้การดูจากจอ LCD เอา .... ถ้าเจอแบบนี้ตบให้คว่ำเลยนะครับ ..... อย่าหาว่าผมรุนแรงหรือป่าเถื่อนเลยนะ คือกรณีนี้ก็เหมือนกับท่านๆไปซื้อคอมแล้วร้านบอกว่าคอมเครื่องนี้แรง ด้วยการแสดงคลิ๊กปุ่ม Start โชว์ แล้วบอกว่านี่ๆ เห็นเมนูมั๊ย ที่มันปรากฎขึ้นอย่างรวดเร็ว แสดงว่าคอมฯเครื่องนี้แรง .... มันน่าตบให้คว่ำใช่มั๊ยครับ ครับมาดูวีธีตรวจ dead pixel บน CCD กันครับ ....อ้อ ผมจะแทรกวิํธีซื้อกล้องดิจิตอลยังไงให้แน่ใจว่าใหม่แกะกล่ิอง(ไม่โดนตัวที่ใช้แล้ว) และไม่มีตำหนิไว้ด้วยครับ ..... มาดูกัน

ตอนจะซื้อร้านที่จริงใจเค้าจะเอากล้องมาแกะกล่องต่อหน้าเรา แล้วก็ยื่นให้เรา เีราก็จัดแจงดูความเรียบร้อยภายนอก
และที่สำคัญมากๆก็คือ Serial Number ที่แปะอยู่บนตัวกล้องกับที่กล่องต้องตรงกัน

ต่อมาก็เปิดกล้อง แล้วลองเล่นฟังก์ชั่นต่างๆดู (ถึงแม้ว่าจะเล่นไม่เป็นก็ลองๆกดไปเรื่อยๆ ลองถ่ายรูปบ้างก็ดี) ถ้าร้าน
ที่ดีๆเ้ค้าก็จะสอนให้เลย ว่าตรงนี้ทำอะไร ตรงนั้นทำอะไร .... อ้อ ลองซูมเข้าซูมออกบ้างก็ดี เผื่อว่ากลไกซูมอาจจะมี
ปัญหา เช่น Canon PowerShot A70 บางล๊อต

เครื่องมือในการทดสอบ dead pixel อย่างหนึ่งก็คือผ้าเช็ดเลนส์ หรือผ้าอะไรก็ได้ที่ไม่มีขน คือเราจะให้ผ้าเช็ดเลนส์
ปิดหน้ากล้องไว้ไม่ให้แสงเข้าทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้รูปมืดสนิทเพื่อใช้ในการทดสอบ

ใช้ผ้าเช็ดเลนส์ปิดหน้ากล้องเอาไว้้ตั้ง Shutter speed ไว้ที่ประมาณ 1 - 2 วินาที ก่อนกด shutter ต้องให้แน่ใจ
นะครับว่าแสงไม่เข้าเลนส์ จากนั้นก็ถ่ายซัก 2 - 3 รูป กันเหนียวครับ ^^" อ้อ ถ่ายที่ความละเอียดสูงสุดนะ สำหรับท่าน
ที่ปรับ Shutter speed ไม่เป็นหรือกล้องปรับ Shutter speed ไม่ได้ก็ให้ใช้โหมด Auto แทนได้ (ถ้าปิด Flash
ด้วยจะดีมาก )

จากนั้นก็โอนรูปจากกล้องลงคอมฯครับ วิธีไหนก็ตามแต่สะดวกครับ จะใช้สาย usb หรือใช้การ์ดรีดเดอร์ก็ำได้

ถ้าเป็นกล้องใหม่หละก็ูชื่อไฟล์จะเริ่มที่ 0001ถ้ากล้่องโดนใช้มาแล้วก็เป็นเลขอื่นครับ กล้องตัวอย่างของบทความนี้
ก็เริ่มที่ 0001 ครับ แล้วก็ลองถ่ายตามขั้นตอนข้างบน ถ่ายไป 6 รูป พอมาเขียนบทความนี้ก็ต่อเนื่องที่ 0007 ครับ
โปรแกรมทดสอบจะชื่อ Dead/Hot pixel test ก็ให้หามา install กัน .... ไม่ต้องไปที่ไหนให้ไกลเลย จัดให้ !!

กดที่รูปเพื่อดาวน์โหลดได้เลยครับ โดยผมจะอ้างอิงจากกระทู้ทึ่คุณ Fuzzylogic เคยตั้งไว้ที่ pantip.com นะครับ
ลิ้งที่คุณ Fuzzylogic ฝากไว้คือ http://www.starzen.com/imaging/deadpixeltest.htm

เรียกโปรแกรมขึ้นมาครับ ตรงช่ิอง Threshold for hot pixels แล้วก็ Threshold for dead pixels
ไม่้ต้องยุ่งนะครับ เพราะ่ว่าเป็นส่วนของการกำหนดค่าที่จะให้โปรแกรมตีความ pixel ที่เป็น hot และ dead
ค่าที่โปรแกรมให้มาเป็นมาตราฐานแล้ว

จากนั้นก็ browse แล้วก็เลือกรูปที่ถ่ายไว้ตะกี้

พร้อมที่จะทดสอบแล้วก็กด Test เลย รอนิดนึงให้โปรแกรมประมวลผล (อึดใจเดียว)

เสร็จแล้วโปรแกรมก็จะแจ้งให้ทราบว่าผลเป็นไง สังเกตที่ขีดเส้นใต้สีแดงครับ .... อ้อ ให้ลองเช็คดูซัก 2 - 3 รูป
ก็ที่ให้ถ่ายกันเหนียวไว้ตะกี้นั้นแหละครับ ถ้ากล้องไม่มีปัญหา ปลอด dead pixel ก็จะแสดงแบบนี้ึครับ .... เย้ๆๆ
รอดแล้วกล้องเรา เอาหละ แล้วถ้ากล้่องไม่ปลอด dead pixel หละมันจะโชว์ยังไง .... ??

โปรแกรมก็จะโชว์ dead pixel แบบนี้ครับ ..... เห็นแบบนี้นึกถึงศูนย์บริการไว้ได้เลยครับ เครมโลดดดด แต่ในส่วน
ของ hot pixel เครมไม่ได้นะครับ เนื่องจากเกิดจากการใช้งาน ซึ่งจะเกิดเมื่อเอากล้องไปถ่ายรูปที่มีแสงจ้ามากๆ เช่น
เล่นพิเรนไปถ่ายดวงอาทิตย์ตอนเที่ยงอะไรแบบนี้เป็นต้น รูปนี้เป็นของคุณ *U* ที่เคยลงไว้ที่ pantip.com ครับ

ถ้ากล้องดิจิตอลมี dead pixel ต้องทำยังไง ?

                   คำตอบที่ตอบง่ายๆ สั้นๆ " เครม " อันนี้แล้วแต่นะครับว่าท่านๆซื้อกล้องดิจิตอลแบบประกันร้าน หรือ ประกันศูนย์ ถ้ายังไม่รู้ว่าประกันร้านกับประกันศูนย์ต่างกันยังไง ให้รำลึก นึก นะครับว่าตอนซื้อกล้องเราได้กรอกใบรับประกันที่อยู่ในกล่องหรือป่าว ถ้าใช่ก็ดีไป แบบนี้ประักันศูนย์ หรือนึกๆแล้วถ้าคุ้นๆว่า เอ...ตอนเราซื้อกล้องนี่ เราก็จ่ายตังแล้วก็ออกมาจากร้านเลยนี่หว่า อย่างนี้ออกแนวเริ่มซวยรำไรแล้วนะครับ มาดูประกันศูนย์ก่อนแล้วกันนะครับ ถ้าเช็คดูแล้วเจอก็จัดการไปที่ศูนย์บริการได้เลย จะให้ดีก็พกผลการตรวจจากโปรแกรมไปยืนยันด้วย (แต่ย้ำีอีกครั้งนะครับ ตรงช่ิอง Threshold for hot pixels แล้วก็ Threshold for dead pixels ไม่ต้องปรับอะไรทั้งนั้น) คราวนี้มาุถึงตาของกล้องที่ประกันร้านกันบ้าง สิ่งที่ต้องทำก่อนออกจากบ้าน อย่างแรกจุดธูปไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิที่นับถือ ต่อมาก็ copy โปรแกรมข้างบนใส่ USB Flash Drive (หรืออะไรก็ได้แล้วแต่สะดวก) แล้วพกติดตัวไปด้วย อย่างที่สามก็ทำจิตใจตั้งมั่น แล้วก็ออกจากบ้านมุ่งตรงไปที่ร้านที่ซื้อ .... ใจเย็น ๆ ค่อยๆพูดค่อยๆคุยว่าร้านจะเอายังไง ถ้าร้านอ้างว่าไหน ๆ ไม่เห็นมีอะไรเลย(โดยดูจากจอ LCD) ก็จัดการลงโปรแกรมที่ีพกติตตัวมาแล้วก็แสดงให้ร้านดูซะ .... ถึงตรงนี้ถ้าร้านยอมรับแล้วคราวนี้ก็คุยกันตามสไตล์เลยนะครับ แล้วผมไม่รู้ว่าร้านไำหนจะยึกยักอะไรบ้าง ร้านบางร้านอาจจะไม่ยอมรับก็ได้ เรื่องของประกันร้านอยู่ที่ดวงจริงๆครับ อวยพรให้เจรจาสำเร็จ

ถ้าจะซื้อกล้องดิจิตอลให้ปลอด dead pixel ต้องทำยังไง

                   ผมจะเล่าจากประสบการณ์นะครับ จากที่ผมเคยซื้อกล้องดิจิตอลมาประมาณ 4 - 5 ตัว( ของตัวเองด้วย ของเพื่อนๆก็มีครับ) ถ้าซื้อจากร้านที่มีมาตราฐานจริง ๆ ร้านเค้าก็จะเช็คให้แบบละเอียดเลยทั้งที่ LCD และ CCD แบบนี้ก็สบายใจได้เลย ส่วนร้านไหนนั้นก็ลองสืบๆกันจากเว็บบอร์ดเกี่ยวกับกล้ิองก็ไำด้ครับ หรือถ้าไม่รู้จะพึ่ีงใครแล้วเมล์ถามผมก็ำได้ครับ ที่ไม่อยากบอกตรงนี้เดี๋ยวหาว่าเอาฮั้วกับร้านขายกล้อง แต่ถ้าร้านไหนไม่มีบริการตรวจให้แต่ร้านยินดีเปลี่ยนกล้องตัวใหม่ทันทีถ้าเจออาการดังกล่าว ก็ให้ยก Notebook ที่ลงโปรแกรม Dead/Hot pixel test เรียบร้อยแล้วไปที่ร้านกล้ิองเ้ลย แล้วทำตามที่ผมทำในบทความนั้นแหละครับ คือจะบอกว่ากล้องตัวที่เอามาโชว์ในบทความนี้ผมก็ใช้วิธียก notebook ไปที่ร้านครับ พนักงานก็มองๆว่ามันเอา notebook มาทำไม อิอิ ไม่ต้องอายนะครับ ทำตามขั้นตอนไปเพราะนี่เ้ป็นผลประโยชน์ของท่านๆเอง

**รูปประกอบบางรูปนำมาจากกระทู้ที่เคยลงไว้ใน pantip.com เพราะผมไม่มีกล้องที่มี dead pixel มาทำการทดสอบให้ชมครับ**

บทความจบแล้ว ข้างล่างของแถมครับ

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

" ในบางครั้งคำว่าไม่มี(สัญญาณ) ก็ทำให้ได้เห็นอะำไรบางอย่าง "

" อย่างน้อยๆวิวแบบนี้ ... ก็ไม่มีให้เห็นในเมืองหลวง "

 

ขอให้สนุกกับกล้องดิจิตอลตัวโปรดนะครับ

 


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่