Qualcomm ออกอัพเดทชิปประมวลผลรุ่นบนสุดใหม่ แต่ยังคงมีฐานมาจากสถาปัตยกรรมเดิม คือ Snapdragon 855+ (อ่านว่า Snapdragon 855 Plus) แตกต่างจากรุ่นเดิมตรงที่เร่งสัญญาณนาฬิกาทั้งซีพียู และจีพียูให้เร็วขึ้นอีกเล็กน้อย
Qualcomm ส่งสัญญาณชัดเจนว่ามันเป็นแค่การเร่งสัญญาณนาฬิกา โดยไม่ได้ใช้ชื่อ Snapdragon 860 (เหมือนปีที่แล้วออก Snapdragon 850 สำหรับโน้ตบุค) ประสิทธิภาพนั้นเพิ่มขึ้นไม่มาก โดยซีพียูขยับจาก 2.84GHz เป็น 2.96GHz มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นราวๆ 4.2% ส่วนกราฟฟิคนั้น Adreno 640 ตัวใหม่มีประสิทธิภาพมากขึ้น 15%
ทาง Qualcomm โษฆณาว่าชิปใหม่นี้เหมาะกับการนำไปใช้งาน 5G, AI, XR อย่างไรก็ตามในชิปนั้นมีเพียง Snapdragon X24 โมเดม 4G เท่านั้น ถ้าหากต้องการใช้งาน 5G ก็ยังคงต้องใช้โมเดมแยกอย่าง Snapdragon X50 5G เพิ่มเติมอยู่ดี
เราจะได้เห็นมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่ใช้ Snapdragon 855+ ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยคาดว่าจะเป็นพวกมือถือราคาแพงอย่างเช่น Samsung Galaxy Note 10, Pixel 4, OnePlus 7T Pro
ที่มา - Phone Arena