ลือ Intel เปลี่ยนแผนผลิต Nova Lake-S ใช้โรงงาน Intel Foundry เป็นหลัก หลังเทคโนโลยี 18A มี Yield ดีขึ้น
Intel อาจกำลังปรับกลยุทธ์การผลิตซีพียูเดสก์ท็อปรุ่นถัดไป "Nova Lake-S" โดยหันมาใช้โรงงานของ Intel Foundry เป็นกำลังการผลิตหลัก หลังความคืบหน้าของกระบวนการผลิต Intel 18A มีอัตราผลผลิต (Yield) ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จนสามารถรองรับการผลิตจำนวนมากได้
ข้อมูลดังกล่าวมาจากรายงานของ KeyBanc Capital Markets ซึ่งระบุว่า Intel ได้เปลี่ยนแผนจากเดิมที่ตั้งใจพึ่งพาโรงงานของ TSMC เป็นหลัก
จากเดิมใช้ TSMC เป็นหลัก สู่การผลิตเองเกือบทั้งหมด
ตามรายงานระบุว่า แผนเดิมของ Intel คือการผลิต Compute Tile ของ Nova Lake โดยแบ่งกำลังการผลิตระหว่าง
- TSMC กระบวนการผลิต 2nm (N2) ประมาณ 60-70%
- Intel Foundry กระบวนการผลิต 18A ประมาณ 30-40%
หรือเรียกว่าใช้แนวทาง Dual Source เพื่อลดความเสี่ยงด้านกำลังการผลิต
อย่างไรก็ตาม ข้อมูลล่าสุดจากซัพพลายเชนระบุว่า Intel ได้ปรับแผนใหม่ โดยจะผลิต Compute Tile ผ่าน Intel Foundry มากถึง 80-90% ขณะที่ TSMC จะรับหน้าที่ผลิตเพียงส่วนน้อยเท่านั้น
Yield ของ Intel 18A ดีขึ้นจนพร้อมผลิตจำนวนมาก
ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Intel กล้าปรับแผน คือความก้าวหน้าของกระบวนการผลิต 18A
รายงานระบุว่า Intel สามารถแก้ไขปัญหา Yield ที่เคยเกิดขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาได้ทั้งหมด และขณะนี้อัตราชิปเสียอยู่ในระดับต่ำเพียง
- D0 = 0.1 - 0.2
ซึ่งถือเป็นระดับที่เหมาะสมสำหรับการผลิตเชิงพาณิชย์ในปริมาณมาก
ก่อนหน้านี้ Intel ได้เริ่มผลิตชิป Panther Lake ด้วยเทคโนโลยี 18A ทำให้สามารถสะสมประสบการณ์และปรับปรุงกระบวนการผลิตจนมีความเสถียรเพียงพอสำหรับผลิต Nova Lake ในอนาคต
กำลังการผลิตปัจจุบันอยู่ที่ 30,000 เวเฟอร์ต่อเดือน
ปัจจุบัน Intel มีสายการผลิต 18A อยู่ในโรงงานหลัก 2 แห่ง ได้แก่
- Fab 52 เมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา
- โรงงานใน Hillsboro รัฐโอเรกอน
โดยมีกำลังการผลิตรวมประมาณ 30,000 เวเฟอร์ต่อเดือน
กำลังการผลิตดังกล่าวเพียงพอสำหรับผลิตซีพียู Panther Lake ในปัจจุบัน แต่หาก Nova Lake เริ่มเข้าสู่ช่วงผลิตจำนวนมาก Intel อาจต้องขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติม เพื่อรองรับความต้องการของผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่
สะท้อนความมั่นใจใน Intel Foundry
หากรายงานนี้เป็นจริง จะถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณสำคัญที่สะท้อนว่า Intel เริ่มมีความมั่นใจในศักยภาพของ Intel Foundry มากขึ้น หลังจากลงทุนอย่างหนักกับเทคโนโลยีการผลิต 18A ตลอดหลายปีที่ผ่านมา
นอกจากนี้ การลดการพึ่งพา TSMC ยังช่วยให้ Intel สามารถควบคุมต้นทุน การจัดสรรกำลังการผลิต และซัพพลายเชนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัทที่ต้องการผลักดันธุรกิจโรงงานรับจ้างผลิตชิป (Foundry) ให้แข่งขันกับผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง TSMC และ Samsung ในระยะยาว
อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดในขณะนี้ยังอ้างอิงจากรายงานของนักวิเคราะห์และแหล่งข่าวในซัพพลายเชนเท่านั้น โดย Intel ยังไม่ได้ออกมายืนยันแผนการผลิตของ Nova Lake-S อย่างเป็นทางการ
ที่มา: IT Home



