Page 1 of 3 1 2 3 LastLast
Results 1 to 20 of 47

Thread: Asus RT-N12 D1 + Tomato..........

  1. #1
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default Asus RT-N12 D1 + Tomato..........

    เช้านี้ลูกค้าโทรมาคุยเรื่อง Wifi ที่บ้าน..ก็เลยจัด Asus RT-N12 D1 ให้ ใจจริงๆอ่ะ อยากเอาตัว N12HP ให้เลยล่ะแต่งบที่มีอยู่มันจำกัด ก็เลยเอาตัวนี้ล่ะกันใช้ภายในพิ้นที่บ้านไม่ไกลอยู่แล้ว เท่านี้ก็สบายๆล่ะ.....แล้วไงล่ะจะว่า FW ของเดิมมันไม่ดีก็ไม่ใช่ แต่ผมอ่ะติดใจ FW Tomato ที่ใช้งานได้หลากหลายมากกว่าก็เลยจับลงให้ไปด้วยเลย...อีกอย่างช่วงนี้เห็นหลายๆท่านถามถึงการปรับตั้งค่าต่างๆของ N12..N12HP กันมาเยอะ ก็เลยว่ากันตามรูปล่ะกันเน้อ...

    ซื้อมาแกะกล่อง..ได้ของมาเท่าที่เห็น.....
    น่าแปลกที่ล๊อตก่อนๆมีแผ่น CD Utility แถมมาด้วย งวดนี้กลับหายจ๊อยยย....ไม่เป็นไรเดี๋ยวไปโหลดที่เวปเอาก็ได้...


    ก่อนจะจับ Tomato ลง..เตรียมของก่อน
    -PC..NB ก็ได้ที่ใช้เพื่อเชื่อมต่อ...
    -สายแลน 1 เส้น เอาเส้นที่แถมมานั้นล่ะ..
    -FW Tomato หาเอาตัวใหม่ๆก็ได้...ตัวที่ผมใช้นี้ V.110 ล่ะนิ ไปไวจัง..
    -โปรแกรม Utility ในที่นี้มีโปรแกรมที่เราต้องใช้งานคือ Firmware Restoration....
    ก่อนต่อก็ Fix IP เครื่องที่ต่อก่อนเน้อ..เริ่มแรก N12 มันไม่แจก IP ให้นาาาาาา......

    ครบล่ะมั่ง งั้นมาต่อกัน....สายแลนเข้าที่ Lan ของ N12 เน้อ อย่าเสียบที่ Wan ล่ะ....


    เปิด web browser มา อะไรก็ได้ล่ะ... กด 192.168.1.1 จะได้หน้าตาเดิมๆมาอย่างนี้ ... ใครจะใช้ตามเดิมก็มีวีธีบอกเลยทำตามได้ง่ายๆ..ผมอ่ะไม่สนจะลง Tomato อย่างเดียว เอามาให้ดูเล่นๆล่ะกัน..


    อ่ะเอาล่ะต่อไปเรื่องจะงง งง ยุ่ง ยุ่ง ล่ะ....

    เปิดโปรแกรม FW Restoration ขึ้นมา


    เลือกไฟล์ที่จะอัพ


    อ่ะกลับมาที่ N12 เรา ทำการถอดสายไฟออกเลย... แล้วตามนี้นะ...
    -กดปุ่ม Reset ค้างไว้ นั้นนับ1 ถึง 10...
    -เสียบไฟเข้า N12....อย่าปล่อยมือที่กด Reset นะ ค้างไว้งั้นล่ะ..
    -ดูที่ไฟหน้าเครื่อง ซ้ายสุดจะเป็นไฟเครื่องทำงาน ดูไว้จนกว่าไฟจะดับไป ไฟตรงอื่นติดไว้ก็ช่างมันไม่สนน...
    -พอไฟซ้าย ดับก็ปล่อยปุ่ม Reset ได้ล่ะ
    -ต่อไปกลับมากดที่ PC ....
    -กด Up ที่ตัวโปรแกรม...
    จะขึ้นเช่นนี้..


    Yes ไปเลย ไม่สนอ่ะะะะะ

    นั้นไง.. เช็ค FW ล่ะ...


    เช็คผ่านก็อัพ ซิจ๊ะะะ


    ลืมเซปรูปตอนที่อัพเสร็จนิ...เอาเป็นว่ามันจะขึ้นมาว่า อัพเสร็จแล้ววววว ให้รอเครื่องรีสต๊าดดดด.....
    ขั้นตอนนี้หลายๆท่านจะบอกว่า รอไปซิ... แต่ผมเองอ่ะรอไม่ไหว ใจร้อน เลยปิดเครื่องเลยยยยย.....

    อ่ะพอเปิด N12 มาให้ก็เหมือนเดิม จะเอา Web Ui นิ .....



    นั้นไง.. LogIn แปลกตาล่ะ...... Admin ...Admin.. นั้นล่ะ..เดี๋ยวค่อยไปแก้กันคนอื่นมายุ่งงงงง

    หน้าแรกมาแล้ววว



    อ่ะหลังจากเข้ามาชื่นชมหน้าแรกกันล่ะ มีอีกอย่างที่ต้องทำหลังจากอัพ FW ....
    มองเมนูซ้ายมือ.. Addmin. นั้นแลล กดเข้าไป



    ตามรูปล่ะกัน....






    เสร็จล่ะ..เท่านี้ N12 ก็พร้อมที่จะตั้งค่าต่างๆ จะแก้อะไร จะใช้งานแบบไหนก็ตามแต่ล่ะเน้อ........

    แถม แถม.. เอาไว้ดูพวกเมนูล่ะกัน เผื่อว่าท่านที่มีของอยุ่ล่ะอยากจะเล่นแต่ไม่แน่ใจว่าจะมี Option ที่ต้องการหรือเปล่า..









    ขอให้สนุกกับการเล่น N12....ล่ะก็ขออภัยหากท่านที่หลงเข้ามาอ่านจะงง งง .... ผิดตรงไหนก็ว่ามาเน้อ แก้ได้จะแก้ไขจ้า...

  2. #2
    OverclockZone Member Antonov 12's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2009
    Location
    ที่ชายแดนกทม. - เมืองปากน้ำ

    Default

    ขอบคุณครับ ที่แบ่งปันความรู้ดีๆ
    น่าจับปักหมุดครับ (แต่ก็นะปักหมุดไว้คนขี้เกียจอ่านก็เยอะ แล้วก็มาตั้งกระทู้ถามกันใหม่อยู่ตลอด)

    ........

    มีคำถามครับ ตัวนี้ RT-N12D1 แต่พอลง Tomato แล้วทำไมมันเห็นเป็น Model RT-N12B1 ล่ะครับ เพราะ RT-N12B1 นี่มันรุ่น Body สีขาวนี่นา (ผมใช้อยู่)
    หรือเป็นที่ Chip ของมันเป็นตัวเดียวกันครับ

  3. #3
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    มันบั๊คครับท่าน ตัว 108 ไม่เป็น 109 บางเครื่องเป็น ส่วนตัว 110 ใหม่ ใหม่ นี้ก็เป็น ตัวก่อนหน้านี้ ผมลง 108 ไปมันก็เห็นเป็น D1 เลย แต่นะมีของใหม่ก็เลยจับลงซ่ะ ส่วนมันจะขึ้นเป็นไรช่างมัน..ดูที่ใต้ N12 ก็พอมีโค๊ดบอกไว้ให้อยู่แล้วว...

    แก้ไขเพิ่มเติม.. B1 C1 มันชุดเดียวกันอ่ะ แค่เปลี่ยนกรอบให้มันดูทันสมัน เพื่อให้เข้ากะซีรีย์ที่ Asus ทำออกมา...สังเกตุได้จากช่วงนี้ Asus ออกตัวใหม่ๆมาจะมีรูปแบบตัวเครื่องเหมือนกันหมด ต่างที่ขนาด เสา เท่านั้นเอง... แต่ C1 กะ D1 นี้อ่ะต่างกันที่ CPU มั่งนะจำรุ่นไม่ได้ล่ะ แต่เป็นยี่ห้อเดียวกันอยู่ จึงใช้งาน Tomato ได้อยู่เช่นเดิม...... อีกเรื่อง N12 กะ N12HP ทุกอย่างจะเหมือนกันหมด ต่างกันที่ขนาดของเสาและ FW เริ่มต้นที่ให้มา ถ้าจับมาลง Tomato มันก็อันเดียวกันนั้นแล เหมือนๆ N12 กั๊กอัตราขยายไว้นั้นล่ะ อยากแรงกว่าเดิมก็ไปเล่น N12HP ที่ FW เดิมๆปรับแต่งได้นิดหน่อย...
    Last edited by bananaproject; 19 Jun 2013 at 18:21:55. Reason: เพิ่มข้อมูลจ้า..

  4. #4
    OverclockZone Member bluesky07's Avatar
    Join Date
    18 May 2009

    Default

    Fix IP ที่เครื่อง PC ตามที่เค้าแปะไว้ใต้ RT-N12 ใช่ไหมครับ 192.168.1.1

  5. #5
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by bluesky07 View Post
    Fix IP ที่เครื่อง PC ตามที่เค้าแปะไว้ใต้ RT-N12 ใช่ไหมครับ 192.168.1.1
    ไม่ใช่ครับท่าน 192.168.1.1 นี้มัน IP ของ N12....เราก็ Fix IP ที่ PC เราให้ไม่ตรงกัน แต่อยุ่ในคลาสเดียวกัน เช่น 192.168.1.2.... ไรแบบนี้ครับ..
    หากไม่ Fix IP ที่ PC เรา N12 จะมองไม่เห็นเมื่อจะอัพ FW ครับ..

  6. #6
    OverclockZone Member bluesky07's Avatar
    Join Date
    18 May 2009

    Default

    อ๋อ ขอบคุณครับ กำลังจะเริ่ม up ล่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Antonov 12's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2009
    Location
    ที่ชายแดนกทม. - เมืองปากน้ำ

    Default

    มาช่วยลุ้นท่าน bluesky07 ให้ทำสำเร็จนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member 323club's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2008
    Location
    Phuket, Thailand.

    Default

    นึกถึงตอนอัพ wrt ครั้งแรกเลย ลุ้นดีจริงๆ

  9. #9
    OverclockZone Member bluesky07's Avatar
    Join Date
    18 May 2009

    Default

    ขอบคุณครับท่าน Antonov12 ตอนนี้รอมัน restart อยู่ครับผม

  10. #10
    OverclockZone Member Antonov 12's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2009
    Location
    ที่ชายแดนกทม. - เมืองปากน้ำ

    Default

    นับถอยหลัง 10 .. 9 .. 8 .. 7 ....


  11. #11
    OverclockZone Member bluesky07's Avatar
    Join Date
    18 May 2009

    Default

    แจ้งผลครับ : สำเร็จแล้วครับ เลยโทรไปคุยกับเจ้าของกระทู้นิดหน่อยครับ

    ขอบพระคุณทุกๆท่านครับ เดี๋ยวขอไปดูก่อนว่ามีอะไรน่าเล่ยบ้างครับ

  12. #12
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    ยินดีครับ...

    ท่านใดมีข้อมุลมาเพิ่มเติมก็ ช่วยทีเน้อ... Option ทั้งหมดผมไม่ได้เล่นหมด เลยไม่รู้ว่าบางอย่างมันทำงานหรือใช้งานแบบไหน...

  13. #13
    OverclockZone Member Antonov 12's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2009
    Location
    ที่ชายแดนกทม. - เมืองปากน้ำ

    Default

    ยินดีด้วยครับ คราวนี้คงได้ Setup ต่างๆ อย่างที่ต้องการนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member bluesky07's Avatar
    Join Date
    18 May 2009

    Default

    Set ไม่ได้อ่ะครับเพราะว่าเจ้า Tomato มีโหมด WDS ซึ่ง Modem อีกตัวมันไม่ Support นี่สิ อยากได้โหมด Repeater + Mac Filter น่ะครับ เดี๋ยววันนี้ว่าจะลอง DD-WRT ดูครับ

    เพิ่งรบกวนท่านเจ้าของกระทู้ทาง PM ให้ช่วยดู Firmware DD-WRT น่ะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    DD-WRT ไม่แน่ใจว่าจะ Support หรือเปล่านะ...อยากรู้ต้องลอง.. ผมไม่เล่นอ่ะ Option มันน้อยกว่า Tomato ...DD-WRT มันดูยุ่งๆ งง งงง ไม่ก็ไม่รู้..



    เอาตัวที่ใกล้เคียงทื่สุดก็ C นี้ล่ะ...
    http://www.dd-wrt.com/site/support/router-database

    อัพแล้วไม่ดีก็ Restoration กลับของเดิม.....

  16. #16
    OverclockZone Member bluesky07's Avatar
    Join Date
    18 May 2009

    Default

    ผมก็มองตัว C ไว้เหมือนกันครับ ลองเช็ค Chipset แล้วมันเป็นตัวเดียวกับ N12HP น่าจะลงได้ใช่ไหมครับ

  17. #17
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by bluesky07 View Post
    ผมก็มองตัว C ไว้เหมือนกันครับ ลองเช็ค Chipset แล้วมันเป็นตัวเดียวกับ N12HP น่าจะลงได้ใช่ไหมครับ
    ก็คงต้องป็นเช่นนั้นล่ะครับ ถ้าอยากจะลอง.............เอานะ ต้องลอง ต้องลอง ถึงจะรู้....

  18. #18
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default



    Router ที่ใช้ Tomato ของ Shibby ทั่วโลก

    http://tomato.groov.pl/tomatoanon.php
    Last edited by baraqkak; 21 Jun 2013 at 00:08:45.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    ^
    ^
    หืม มาไงเนี่ย
    ตารางนี้หมายความว่าอย่างไร ??
    Trojan หรือ ??

  20. #20
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by NeoXeoN7 View Post
    ^
    ^
    หืม มาไงเนี่ย
    ตารางนี้หมายความว่าอย่างไร ??
    Trojan หรือ ??

Page 1 of 3 1 2 3 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •