แม้ว่าวันนีอุปกรณ์พกพาแทบจะทุกตัวบนโลกล้วนใช้ ARM ไม่ว่าจะอยู่ใต้แบรนด์ Qualcomm, Samsung, Apple, MediaTek หรือสารพัดอุปกรณ์ อย่างไรก็ตามยังมีชุดคำสั่งที่เป็นโอเพ่นซอร์สในลักษณะเดียวกันอยู่ชื่อว่า RISC-V
สำนักข่าว The Information รายงานว่า SiFive บริษัทที่พัฒนาชิปจากเทคโนโลยีดังกล่าวได้รับเงินลงทุนรอบล่าสุด $65.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยนักลงทุนก็มีรายใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Intel, Samsung, Qualcomm ล้วนแต่เป็นรายใหญ่ในวงการชิปประมวลผลทั้งสิ้น
SiFive พัฒนาชิปเซ็ตขึ้นจากดีไซน์คำสั่ง RISC-V ซึ่งทาง SiFive เองสามารถพัฒนาออกแบบใหม่ได้เรื่อยๆ และใช้เวลาสั้นมาก (1-3 เดือน) แตกต่างจาก ARM ที่มักจะใช้เวลาเป็นปีกว่าจะพัฒนาชุดคำสั่งใหม่ออกมาเป็นชิปได้สำเร็จ นอกจากนี้ SiFive ยังส่งต้นแบบชิปรุ่นใหม่ให้พันธมิตรทางการค้าได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น
ปัจจุบัน RISC-V ถูกใช้งานในผลิตภัณฑ์กลุ่ม IoT, Microcontrollers, Network เป็นหลัก การที่ Qualcomm หนุนหลัง SiFive ย่อมเป็นสัญญาณว่า RISC-V มีอนาคตที่ค่อนข้างสดใสพอสมควร
ที่มา - Android Authority