overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2009

    Question ขอคำแนะนำวิธีการ set ค่าของ Corsair DDR3 1666 กับ Gigabyte EP45T-UDR3

    เพิ่งไปถอยเครื่องประกอบจาก Pantip มา 1 ตัวครับ
    spec ตามนี้

    CPU : E8400
    MB:Gigabyte EP45T-UDR3
    Ram:4 Gb DDR3 Corsair 1666
    VGA : Inno3d geforce 9500gt 512

    ตรงจุดนี้ึิจากที่ผมได้ทำการค้นไปก่อนไปซื้อคิดว่า ต้องมีการ turn ตัว mainboard ด้วยส่วนหนึ่ง
    เพื่อให้ทาง RAM สามารถวิ่งได้เต็มที่ 1666

    แต่ว่าหลังจากที่ทางผมซื้อกลับมาถึงบ้าน และใช้ไปซักพัก ปรากฎว่า เกิดปัญหาจอฟ้าบ่อยครั้ง
    ทางผมจึงได้ tune Bios ไปที่
    > CPU host frequency 333 เพื่อที่จะให้ใช้ ram ได้ที่ BUS 1333

    ตอนนี้ผมอยากได้คำแนะนำ ที่จะทำให้ผมสามารถ set ให้ ram มานวิ่งได้เต็มที่ 1666 ครับ

    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    เรือหลวง

    Default

    บอร์ดตัวนี้แรมบัสเยอะๆจัด auto ไม่ค่อยไปเท่าไหร่

    แบบนี้ต้องลากบัส cpu แล้วครับ ถ้าเดิมๆ 333MHz คงเอาแรม 1666MHz ไม่ไหว

    - เอาบัส cpu ต่ำๆก็จะเป็น 417MHz ส่วนอัตราทดแรมก็ใช้ตัวคูณ 4.0 จะได้แรม 1668MHz

    แต่แบบนี้ต่อให้ cpu x9 มันก็วิ่งแค่ 3.75GHz

    - หรือ cpu วิ่ง 500MHz แล้วอัตราทดแรมใช้ตัวคูณ 3.33 จะได้แรม 1665MHz

    ก็จะได้ cpu x8, x8.5, x9 (กำลังดี บัสไม่สูงเท่าไหร่)

    - หรืออยากอัดบัสขึ้นมาอีกหน่อย เล่น cpu 521MHz แล้วก็อัตราทดแรมใช้ตัวคูณ 3.20 จะได้แรม 1667MHz

    จะได้ cpu x8, x8.5, x9 (ก็แหล่มเหมือนกัน)

    อย่าลืมปรับไฟตัวอื่นๆด้วยล่ะ

  3. #3
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    บอร์ดตัวนี้ที่บัส cpu 333 เดิมๆ น่าจะทดได้ที่ 1600 ครับ
    ถ้าจะให้ได้ 1666 อาจจะต้องเพิ่ม bus cpu อีกหน่อย
    แต่ไฟ cpu ตั้งไว้ auto น่าจะได้ ไฟแรมกับค่า CL ลองตั้งตามสเป็กแรมดู
    แล้วลองหาพวกโปรแกรมเทสมาครับ Prime95, Orthos
    แล้วลองรันดู ถ้าไม่ผ่านแล้วค่อยมาว่ากันครับ

    ว่าแต่แรมตัวไหนครับ พอจะมีลิ้งไหม
    Last edited by MXdeFunk; 15 Jul 2009 at 16:57:27.

  4. #4
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    เรือหลวง

    Default

    Quote Originally Posted by MXdeFunk View Post
    บอร์ดตัวนี้ที่บัส cpu 333 เดิมๆ น่าจะทดได้ที่ 1600 ครับ
    ถ้าจะให้ได้ 1666 อาจจะต้องเพิ่ม bus cpu อีกหน่อย
    แต่ไฟ cpu ตั้งไว้ auto น่าจะได้ ไฟแรมกับค่า CL ลองตั้งตามสเป็กแรมดู
    แล้วลองหาพวกโปรแกรมเทสมาครับ Prime95, Orthos
    แล้วลองรันดู ถ้าไม่ผ่านแล้วค่อยมาว่ากันครับ
    ไปไม่ถึงครับ อย่างต่ำ cpu ต้อง 400 เพราะอัตราทดแรม ตัวคูณสูงสุดที่ 4.0

    2.00, 2.40, 2.66, 3.00, 3.20, 3.33 และ 4.00

  5. #5
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    พอดีไปดูที่เวปกิ๊กกาไบท์ เห็นเขียนว่า 1900(OC) 1600/1333/1066
    ถ้างั้นมันก็ต้องเขียน 1600 (OC) ด้วยสิครับ หรือว่าเวปมันเขียนผิด?

  6. #6
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    เรือหลวง

    Default

    Quote Originally Posted by MXdeFunk View Post
    พอดีไปดูที่เวปกิ๊กกาไบท์ เห็นเขียนว่า 1900(OC) 1600/1333/1066
    ถ้างั้นมันก็ต้องเขียน 1600 (OC) ด้วยสิครับ หรือว่าเวปมันเขียนผิด?


    มันก็ไม่ผิดนิครับ

    จากภาพจะเห็นว่ารับ cpu FSB 1600 (บัส 400)

    ถ้าตามนั้นแรมก็จะเป็น 1600MHz (ถ้าใช้อัตราทดด้วยตัวคูณสูงสุด)

  7. #7
    ps000000
    Guest

    Default

    เดี๋ยวผมได้บอร์ดตัวนี้มาเล่นเดี๋ยวมาบอก ฮ่าๆ

  8. #8
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    สงสัยจะดูผิดบอร์ด


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •