Broadcom เพิ่งเปิดเผยผลประกอบการประจำไตรมาสที่สองออกมา และผลไม่ค่อยดีนักเพราะเป็นผลกระทบจากการที่รัฐบาลสหรัฐประกาศห้ามทำธุรกิจกับ Huawei นั่นเอง โดยประเมินว่าปีนี้รายได้น่าจะหายไปทั้งสิ้น $2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากกรณีดังกล่าว
ปัจจุบันสำนักงานใหญ่ของ Broadcom อยู่ที่ San Jose โดยเพิ่งย้ายจากสิงคโปร์กลับไปสหรัฐหมาดๆ เมื่อปีที่ผ่านมา ผลงานนั้นเชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นชื่อกันดี คือทำเกี่ยวกับระบบเน็ทเวิร์คทั้งมีสายและไร้สาย ไม่ว่าจะเป็นโมเดม สวิตซ์ ไวไฟ บลูทูธ จีพีเอส โดยรายได้ราวๆ 4% ของรายได้ทั้งหมดมาจาก Huawei เพียงบริษัทเดียว คำสั่งห้ามทำธุรกิจด้วยนี้ก็เลยเหมือนกับคำสั่งตัดรายได้ไปด้วยในตัว
Broadcom ประเมินว่ารายได้จากการค้าให้กับ Huawei จะหายไปทั้งสิ้น $900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และรายได้ที่หายไปทางอ้อมจากการห้ามทำธุรกิจกับ Huawei อีก $1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
หลังจากผลประกอบการออกมาไม่เป็นที่น่าพึงพอใจหุ้นของ Broadcom ก็ได้รับผลกระทบทันที โดยตกลงไป 10% ก่อนจะเด้งขึ้นมาเล็กน้อยกลายเป็นตกไป 9% งานนี้ไม่รู้ว่าการตัดสัมพันธ์กับ Huawei ตามคำสั่งรัฐบาลสหรัฐจะหมายถึงเส้นทางสู่หายนะของ Broadcom หรือเปล่าครับ
ที่มา - WCCFTech