Qualcomm เปิดตัวชิปประมวลผล Snapdragon XR รุ่นแรกเมื่อปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้มันเองยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก และถูกใช้งานเฉพาะกลุ่มนักพัฒนาแอพเท่านั้น แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่า Qualcomm จะลดบทบาทในการพัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าวลง
ในงาน Snapdragon Tech Summit จึงเปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นที่สองออกมา โดยใช้ชื่อว่า Snapdragon XR2 5G Platform แน่นอนครับว่ารอบนี้มันรองรับการเชื่อมต่อ 5G ในตัวด้วย ทำให้โลกอนาคตที่เราใช้ VR จะรวดเร็วกว่าเดิม และมี Latency ที่น้อยลงมาก โดยชิปนี้สามารถแสดงผล 8K 360 องศาได้สบายๆ
ทาง Qualcomm ระบุว่า Snapdragon XR1 จะยังคงอยู่ในตลาดต่อไปในฐานะชิป Mainstream ที่ราคาไม่แพง ส่วน XR2 นั้นจะขึ้นไปเล่นตลาดบนที่พรีเมียมกว่าเดิม มีพลังประมวลผล CPU / GPU เพิ่มขึ้นสองเท่าทั้งคู่ และแสดงผลได้ละเอียดขึ้นมาก คือ 3K x 3K ที่ 90FPS
พลังประมวลผลที่เพิ่มขึ้นมากนี้เองน่าจะทำให้แพลตฟอร์ม XR2 กลายเป็นชิปที่ทรงพลังที่สุดในวงการ XR ตัวหนึ่งเลย ตัวชิปสามารถทำงานถอดคำพูดผู้ใช้งาน วิเคราะห์วัตถุ ขึ้นแบบ 3D จากภาพที่เห็น วัดระยะความลึก ได้เร็วกว่ารุ่นแรกถึง 11 เท่า โดยตัวมันรองรับกล้องสูงสุด 7 ตัว จับตำแหน่งผู้ใช้งานได้ว่าตรงไหนคือศีรษะ ตา มือ ริมฝีปาก เพื่อให้แสดงผลใบหน้าบนแพลตฟอร์มได้
แน่นอนครับว่า XR / AR / VR นั้นยังคงอยู่ในระยะตั้งไข่ แต่แพลตฟอร์มนี้จะมาถึงทุกคนในอนาคตอย่างแน่นอน Qualcomm เองก็เตรียมพร้อมว่าเมื่อไหร่ที่มหาชนพร้อมจะใช้งานก็จะมีชิปให้ ตอนนี้มีผู้ผลิตราวๆ 5 รายกำลังพัฒนาแว่น VR บนแพลตฟอร์ม XR2 อยู่ น่าจะเห็นว่ามีใครบ้างในช่วงปีหน้าครับผม
ที่มา - Engdaget