Date: 18-Mar-2011
Author: ZoLKoRn

Page:
1/6

CORSAIR VENGEANCE

DDR3-PC12800 CL8 8GB Kits (DDR3-1600MHz)

                  สวัสดีครับ... หลังจากที่มีการนำเสนอให้ได้ชมกันต่อเนื่องมาระยะเวลาหนึ่งกับเรื่องราวของเมโมรีนั้น วันนี้เราก็จะมาสานต่อเรื่องราวที่ได้เคยทิ้งท้ายเอาไว้ว่าเรายังคงจะมีเรื่องราวของเมโมรีมาให้ได้ชมกันอยู่ แต่ด้วยติดภาระกิจยุ่งๆนิดหน่อยเลยอาจจะทำให้สะดุดในความต่อเนื่องไปเล็กน้อย แต่ก็หวังว่าน่าจะยังไม่สายเกินไปนักนะครับ ซึ่งวันนี้เมโมรีที่เราได้รับมาทำการทดสอบนั้น อาจจะเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตที่ห่างหายไปจากการทดสอบของเรายาวนานพอสมควร แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาหายไปไหน และสำหรับเมโมรีแบรนด์ที่ว่านี้เราๆท่านๆก็น่าจะเป็นที่รู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี เพราะได้มีการทำตลาดในบ้านเรามายาวนานพอสมควรสำหรับแบรนด์ที่ชื่อว่า CORSAIR หรือที่หลายๆคนจะติดปากเรียกกันว่า ตราเรือใบนั่นล่ะครับ เพราะด้วยสัญลักษณ์ของ Corsair นั้นมีการใช้ใบเรือเป็นเอลกลัษณ์นั่นเอง และสำหรับเมโมรีจากทาง CORSAIR ที่เราได้รับมาทำการทดสอบในวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งซีรีย์ใหม่ล่าสุดที่เพิ่งจะมีการเปิดตัวให้เป็นที่รู้จักเมื่อไม่นานมานี้ ในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกับการเปิดตัวของซีพียูตระกูลใหม่จากทางอินเทลนั่นล่ะครับ หากแต่มันจะมีความแตกต่างไปจากผู้ผลิตรายอื่นๆเล็กน้อยตรงที่ช่วงระยะเวลาหลังมานี้ เมโมรีโมเดลใหม่ตระกูลใหม่ๆที่เปิดตัวออกมานั้นกว่า 90% มักจะเปิดตัวออกมาเพื่อต้อนรับการมาถึงของเจ้า Sandy Bridge แต่สำหรับ CORSAIR นั้นมิได้เป็นเช่นนั้น เพราะเมโมรีในตระกูลใหม่นี้จะยังคงสามารถใช้งานและรองรับได้ทั้งสองแพลทฟอร์มไม่ว่าจะเป็นจาก Intel หรือ AMD และก็ไม่ได้มีการกำหนดมาตายตัวว่าออกแบบมาสำหรับแพลทฟอร์มใด ซึ่งตระกูลล่าสุดดังกล่าวนี้ทาง CORSAIR ได้ใช้ชื่อเรียกให้กับมันว่า VENGEANCE ซึ่งหากมองการวางลำดับความสูงต่ำของตลาดแล้วนั้น มันจะเข้ามาแทนที่เมโมรีในซีรีย์ XMS หรือก็เข้ามาแทรกระหว่างกลางจาก DOMINATOR และ XMS นั่นล่ะครับ ก็สรุปคร่าวๆว่าเป็นเมโมรีในซีรีย์ระดับกลางๆ ที่จะยังคงไม่ทิ้งความเก๋าในเรื่องของการโอเวอร์คล๊อก ซึ่งเราก็ลองมาติดตามชมกันดูนะครับว่า CORSAIR ในตระกูลใหม่ล่าสุดนี้จะมีความน่าสนใจมากน้อยสักเพียงไร


เรามาเริ่มกันที่หน้าตาของแพ็กเกจกันเช่นเคยนะครับ สำหรับตัวแพ็กเกจของเมโมรีใตระกูล VENGEANCE จากทาง CORSAIR ในครั้งนี้นั้น ก็ถือว่ามาในแบบพื้นๆไม่มีความเป็นพิเศษอะไรมากนัก แต่ก็มีตัวอักษรระบุถถึงตระกูลหรือซีรีย์อย่างชัดเจน ส่วนลวดลายที่ใช้ก็มาในแบบง่ายๆโดยการใช้หน้าตาของโปรดักส์ และจากที่ระบุไปในช่วงต้นว่าเมโมรีตระกูลดังกล่าวนี้จะยังคงสามารถใช้งานได้ร่วมกับซีพียูทั้ง Intel และ AMD ซึ่งหน้าแพ็กเกจเองก็ยืนยันได้ชัดเจนเพราะจะเห็นว่ามีการติดตั้งโลโกมาให้อย่างครบถ้วนทั้ง AMD และ Intel นั่นเอง


คราวนี้เรามาดูกันที่หน้าตาของเมโมรีในตระกูลใหม่โมเดลดดังกล่าวนี้กันเลย ซึ่งนอกจากที่จะมีการใช้ชื่อเรียกใหม่แล้วนั้นทาง CORSAIR ก็ยังได้มีการออกแบบชุดระบายความร้อนใหม่ด้วยเช่นกัน เพื่อความชัดเจนในการแยกแยะในแต่ละตระกูลไป สำหรับในตระกูล VENGEANCE นั้นหากมองจากลักษณะภาพรวมแล้วนั้น ก็ยังคงจะออกแบบมาในลักษณะที่ยังคงออกไปทางที่เรียกกันว่า " หวี " เพียงแต่ซี่ของหวีจะมีไม่ตลอดแนวของความยาว ในบริเวณกึ่งกลางจะเว้นเอาไว้เป็นพื้นที่ทึบๆแทน ส่วนความสูงนั้นก็ยังไม่หนีไปจากเมโมรีทรงสูงๆเท่าใดนัก


จากเรื่องของรูปทรงคราวนี้เรามาดูกันที่รายละเอียดทางเทคนิคหรือตัวสเป็คต่างๆของเมโมรีชุดนี้กันนะครับ โดยเมโมรีชุดนี้จะเป็นเมโมรีในแบบ Dual-Chennel Kit หรือจะมีเมโมรีจำนวนสองแถวมาในแพ็กเกจเดียว โดยอัตราความจุรวมกันทั้งสองแถวจะอยุ่ที่ขนาด 8GB หรือมีความจุต่อแถวเท่ากับ 4GB นั่นเอง ส่วนความเร็วในการทำงานที่ทาง CORSAIR การรันตีมานั้นจะทำงานด้วยความเร็ว DDR3-1600MHz ด้วยอัตราไทมิ่งในช่วง CL8-8-8-24 และมีระดับการใช้ไฟเลี้ยงเพียง 1.5V เท่านั้น ซึ่งจากข้อมูลตรงนี้โดยรวมแล้วก็ถือได้ว่าเป็นเมโมรีความจุสูงที่มีความเร็วและระดับไทมิ่งในช่วงที่น่าพอใจระดับหนึ่งเลยทีเดียว


เล็กๆน้อยกับเรื่องของชุดระบายความร้อนหน้าตาใหม่จากทาง CORSAIR ในตระกูล VENGEANCE ซึ่งตัววัสดุที่ใช้ก้ยังคงเป็นแผ่นอลูมิเนียมบางๆปั๊มขึ้นรูป โดยในบริเวณของส่วนที่เป็นหวีที่ยื่นสูงขึ้นมาจากตัว PCB นั้น จะมีช่องว่างระหว่างกันหรือเป็นช่องกลวงๆนั่นเอง


แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่หากเป็นไปได้แล้วเราพยายามจะนำเสนอให้ได้ชมในทุกๆครั้งของการทดสอบเมโมรีก็คือในเรื่องของเมโมรีชิบ ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งที่ใครหลายๆคนมีความต้องการอยากจะทราบก่อนการตัดสินใจเลือกใช้ซึ่งเจ้า CORSAIR VENGEANCE ที่เราได้รับมาในวันนี้ ตัวเมโมรีจะเป็นเวอร์ชัน 5.11 ที่ได้มีการระบุมาบนตัวลาเบล โดยเมโมรีชิบที่ใช้นั้นก็ชัดเจนว่าเป็น Hynix ในรหัส BFR ตัวแรงยอดนิยมสำหรับเมโมรีในอัตราความจุสูงในเวลานี้นั่นเอง


Specification


Specification
Main Board intel / AMD
System Desktop
System Type DDR3
M/B Chipset Intel P55, P67 / AMD AM3 Base
CAS_Latency 8-8-8-24
Capacity 8GB (4GBx2)
Speed DDR3-1600 (PC3 12800)
Test_Voltage 1.5 Volts
PCB 8 Layers
Registered/Unbuffered Unbuffered
Error_Checking Non-ECC
Type 240-pin DIMM
Warranty Lifetime

| 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | Next >>


 


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่