Page 1 of 2 1 2 LastLast
Results 1 to 20 of 31

Thread: จะติดTOT Fiber 2U มาหาความรู้หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default จะติดTOT Fiber 2U มาหาความรู้หน่อยครับ

    จะติด TOT Fiber 2U 10/3 แต่อยากจะมาหาความรู้เกี่ยวเทคโนโลยี FTTX ที่ TOT ใช้อ่ะครับ อยากได้แบบละเอียดๆ ใครพอจะแนะนำได้บ้างครับ

    ระบบเดิมที่ผมใช้อยู่คือ

    สายโทรศัพท์-->ADSL splitter-->Linksys AG241v2[Bridge mode]-->ASUS RT-N16(Tomato)[PPPoE]

    ในความเข้าใจของผมถ้าใช้ FTTX จะเป็นแบบนี้

    Optical---->ONU(รุ่น???)[Bridge mode]---->ASUS RT-N16(Tomato)[PPPoE]

    เข้าใจถูกไหมครับ ? แล้วONUมีให้เลือกยี่ห้อ/รุ่นไหมครับ ?

    อันนี้ภาพการตั้งค่าใน RT-N16


    ข้อมูลเพิ่มเติม
    Modem 10.0.2.2
    255.255.255.0

    RT-N16 192.168.1.1
    255.255.255.0

    โดยที่RT-N16 ใส่ scriptsที่ทำให้สามารถเข้าmodemที่ต่อ Bridge mode ได้โดยไม่ต้องต่อสายเข้า modem แต่ผ่านทางRT-N16 แทน
    Last edited by mafiaking; 29 May 2012 at 23:30:33.

  2. #2
    OverclockZone Member kkpnova's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    ช่วยตอบให้ครับ พอดีเพิ่งติดให้สำนักงานไป

    Fiber2U ของ TOT มันจะเข้าไปแทนที่สายโทรศัพท์ คือเป็น สาย Fiber Optic และมี Modem All in one แถมมาให้ท่านจาก Tot

    ถ้าเป็นแบบปกติ แบบ all in one ก็จะมีช่องเสียบ สายRJ11 (สายโทรศัพท์) 1ช่อง และ จะมีเสาไวเลส กระจายสัญญาณ และอาจจะแถมport Lan 1-4 หรือไม่มี ก็แล้วแต่รุ่น ของRouter ที่แถมมา

    แต่ถ้า Fiber ของ Tot จะเหมือนกับทางด้านบน คือจะมี Port RJ 45 ( สายlan 1-4) มีเสาไวเลส และมีช่องสำหรับ เสียบ สายFiber Optic จำนวน 2 รู แต่จะไม่มี RJ11 ช่องเสียบสายโทรศัพท์
    นี่คือหลักๆ ที่สำนักงานของผมติดนะครับ


    ขอแนะนำ อย่าติดเลยครับ Fiber 2U ห่วยแตกมากๆ ผมขอไป 20/1 มาไม่เคยเต็ม 10-15 m ตลอด ทั้งๆ ที่อยู่ใกล้สำนักงานใหญ่แค่ 500-700 เมตร เอง

    Internet Fiber 2U หลังจากติดตั้งมา 5 วัน บอกตรงๆเลยครับ หลุดทุกวัน หลุดแบบไม่จ่าย IP Wan มาให้ ต้องโทรไปด่าทุกเช้า ถึงจะReset Dslam ส่งIP มาให้ใหม่ ด่าจนเบื่อละ

    ถ้ามีเจ้าอื่นแนะนำเจ้าอื่นดีกว่าครับ บอกตรงๆ ถ้าใช้ Homeuse ผมว่า ไม่ต้องถึงกับFiber หลอกครับ แค่ใช้packageบ้านๆ Net tot 3bb true 590บาท 7Mb

    แล้ว ลงทุน ซื้อ 54GL กะ Mikrotik 750 (15xx-17xx) เอา 54GL รับ True Wifi หรือ 3BB Hotspot ในกรณีที่มีนะ

    จะคุ้มค่ามาก

    ส่วนตัวผม tot 6mb (มาเต็มไม่มีหลุด เพราะด่ามันบ่อย) ตอนนี้กำลังรอ True Wifi ตั้งเสา ใกล้ๆบ้าน ไม่น่าจะเกิน 1 เดือน บ้าน***งจากเสา 50 เมตร น่าจะได้เต็มอยู่ เพราะTrue เพิ่งมาทำการตลาดแถวบ้าน

    และแถวบ้านผม เขาก็นิยม tot ไม่นิยมทรู ไอ้เราก็เช่า 8m Wifi ให้54GL รับมา DHCP ต่อไปให้ Mikrotik 750 ทำโหลดบาลั้นซะ 6+8= 14(ค่าบริการ 590+100+) 14M 700 สบายแฮ

  3. #3
    OverclockZone Member kkpnova's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    ถ้าโชคดี อาจจะ จับ 8M Wifi สัก 2ip ลงทุน 54GL สัก2 ตัวรับ มา 6+8+8 = 22Mb ในราคา 590+100+100 +vat7%

  4. #4
    OverclockZone Member sakchai_bay's Avatar
    Join Date
    23 Aug 2008
    Location
    Phuket

    Default

    ช่วงนี้ tot fiber2u เน่ามาก youtube+facebook อืดมากๆ ส่วน modem ที่แถมจากห่วยมากแฮ้งค์ตลอด ติดได้ 2 วันต้องสั่ง Mikrotik มาใช้
    ติดมาเกือบจะครบปีละล่มหรือหลุดประมาณ 2-3 รอบ เล่นเกมส์ออนไลน์บางเกมส์จะแลคกว่าชาวบ้านเขา แต่ชอบตรงที่มันไม่ล่มหรือหลุดบ่อยๆแบบที่ใช้ adsl จนเอือม

  5. #5
    OverclockZone Member kkpnova's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    Mikrotik ผมใช้ Adsl สายโทรศัพท์บ้านก็ยังนิ่งนะครับ

    ผมบอกตรงๆว่า TOT เนี่ย มันโคตรๆจะเลือก Router เลยครับ

    lingsys 54GL กะ Mikrotik ใช้กับ TOT ไ่ม่มีงอแง ครับ คอนเฟริม +Thomson 536v6 Brigemode อีก สักนิด เทพๆ

  6. #6
    OverclockZone Member hitzrer's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    ประเทศไทย จ้าา

    Default

    แถวบ้านได้ all in one ยี่ห้อ huewei มาครับ
    แปลงสัญญาณ optic ในตัวเลย
    ไวเลสได้ด้วย 2 เสา

  7. #7
    OverclockZone Member kkpnova's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    ผมได้ยี่ห้อไรไม่รู้ มันขึ้น Forth

  8. #8
    OverclockZone Member mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    รุ่นนี้รึป่าวครับ







    จากคุณ Kulniti S. http://thaidreambox.bayore.net/index.php?topic=15746.0

  9. #9
    OverclockZone Member kkpnova's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    ถูกต้องนะคร๊าบบบบบบบบบบบ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 May 2010
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    Quote Originally Posted by kkpnova View Post
    ช่วยตอบให้ครับ พอดีเพิ่งติดให้สำนักงานไป

    Fiber2U ของ TOT มันจะเข้าไปแทนที่สายโทรศัพท์ คือเป็น สาย Fiber Optic และมี Modem All in one แถมมาให้ท่านจาก Tot

    ถ้าเป็นแบบปกติ แบบ all in one ก็จะมีช่องเสียบ สายRJ11 (สายโทรศัพท์) 1ช่อง และ จะมีเสาไวเลส กระจายสัญญาณ และอาจจะแถมport Lan 1-4 หรือไม่มี ก็แล้วแต่รุ่น ของRouter ที่แถมมา

    แต่ถ้า Fiber ของ Tot จะเหมือนกับทางด้านบน คือจะมี Port RJ 45 ( สายlan 1-4) มีเสาไวเลส และมีช่องสำหรับ เสียบ สายFiber Optic จำนวน 2 รู แต่จะไม่มี RJ11 ช่องเสียบสายโทรศัพท์
    นี่คือหลักๆ ที่สำนักงานของผมติดนะครับ


    ขอแนะนำ อย่าติดเลยครับ Fiber 2U ห่วยแตกมากๆ ผมขอไป 20/1 มาไม่เคยเต็ม 10-15 m ตลอด ทั้งๆ ที่อยู่ใกล้สำนักงานใหญ่แค่ 500-700 เมตร เอง

    Internet Fiber 2U หลังจากติดตั้งมา 5 วัน บอกตรงๆเลยครับ หลุดทุกวัน หลุดแบบไม่จ่าย IP Wan มาให้ ต้องโทรไปด่าทุกเช้า ถึงจะReset Dslam ส่งIP มาให้ใหม่ ด่าจนเบื่อละ

    ถ้ามีเจ้าอื่นแนะนำเจ้าอื่นดีกว่าครับ บอกตรงๆ ถ้าใช้ Homeuse ผมว่า ไม่ต้องถึงกับFiber หลอกครับ แค่ใช้packageบ้านๆ Net tot 3bb true 590บาท 7Mb

    แล้ว ลงทุน ซื้อ 54GL กะ Mikrotik 750 (15xx-17xx) เอา 54GL รับ True Wifi หรือ 3BB Hotspot ในกรณีที่มีนะ

    จะคุ้มค่ามาก

    ส่วนตัวผม tot 6mb (มาเต็มไม่มีหลุด เพราะด่ามันบ่อย) ตอนนี้กำลังรอ True Wifi ตั้งเสา ใกล้ๆบ้าน ไม่น่าจะเกิน 1 เดือน บ้าน***งจากเสา 50 เมตร น่าจะได้เต็มอยู่ เพราะTrue เพิ่งมาทำการตลาดแถวบ้าน

    และแถวบ้านผม เขาก็นิยม tot ไม่นิยมทรู ไอ้เราก็เช่า 8m Wifi ให้54GL รับมา DHCP ต่อไปให้ Mikrotik 750 ทำโหลดบาลั้นซะ 6+8= 14(ค่าบริการ 590+100+) 14M 700 สบายแฮ
    ขอบคุณครับ พูดมาซะเห็นภาพเลย

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    รับ Config Mikrotik ผ่าน Teamview ตามสั่งถูกๆ PM มาครั

    Default

    นอกเรื่องนะครับ ไม่ลองใช้ cat onnet บ้างเหรอครับ fiber เหมือนกัน

    เป็น PPPoE แน่นอนครับ



    ONU ผมได้แบบนี้มาครับ ภาพบนกับภาพล่างเหมือนกัน

    Last edited by soravit; 30 May 2012 at 18:57:51.

  12. #12
    OverclockZone Member mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    เหอะๆพื้นที่ผมไม่ได้ครับ แล้วรู้สึกว่าตัว on net ในระดับที่ไม่ใช่ gold ออกนอกจะอืดไม่รู้ จริงเท็จแค่ไหน

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    รับ Config Mikrotik ผ่าน Teamview ตามสั่งถูกๆ PM มาครั

    Default

    ออกนอกไม่น่าเกลียดจนถึงขั้นรับไม่ได้ ถ้าเล่นเครื่องเดียว แต่ภายในยอมรับว่าแรง

  14. #14
    OverclockZone Member kkpnova's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    กำ ผมเน้นออกนอกซะด้วยซิ เล่น Seal USA ^-^ Server Inter

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    รับ Config Mikrotik ผ่าน Teamview ตามสั่งถูกๆ PM มาครั

    Default

    3bbpremier ก็โอนะ ^^

  16. #16
    OverclockZone Member asptuy's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2009

    Default

    ของผม TOT F2U 20/3M ใช้ปกติครับ โหลด IDM,Bit ได้เกินลิมิต (2.5 M/s)

    พื้นที่ผมมันยังใหม่มั้งคนใช้ไม่เยอะเลยไม่ค่อยมีปัญหา ^^"

  17. #17
    OverclockZone Member mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    ขออธิบายการใช้งานเน็ตบ้านผมคร่าวๆประมาณนี้

    แม่ ใช้ NB (wifi) เล่นหุ้น+ทอง และ ดูหนังซี่รี่จากประเทศจีนโดยโปรแกรม baidu กับ qvod ซึ่งเป็นโปรแกรมประเภท Peer2Peer โดยที่แน่นอนว่า ip เกือบทั้งหมดมาจากประเทศจีน

    น้องชาย 2 คน ใช้ PCคนละเครื่อง (lan1 กับ wifi1) เน้นเล่นเกม DotA HON DotA2 ฯลฯ(ใช้Teamspeekด้วย) + Facebook + Youtube นิดหน่อย

    น้องสาว ใช้ NB (wifi) เล่นเกมออนไลน์นิดหน่อย + Facebook + Skype + Youtube(ละคร)

    ผม ใช้NBบ้างPCบ้าง ไม่เล่นเกมเพราะอ่อน555 ใช้เข้าเว็บหาข้อมูล + Facebook + Youtube แล้วหนักสุดก็ Bitโดยปล่อยทั้ง NB(บางครั้งPCแล้วแต่อารมณ์) กับ ใช้ ExtHDD ต่อกับ ASUS RT-N16 เพื่อโหลดBit กับ แชร์ไฟล์(Media center) เพื่อใช้ streaming หนัง ไป เล่นบน PS3

    เพิ่มเติมอื่นๆก็ ใช้ Dream3ox 2 ตัว , smart phone ราวๆ 3 เครื่อง ต่อwifi

    ตอนแรกสุดใช้ TRUE ADSL 8/1 1 เส้น ต่อมาเพิ่ม 3BB ADSL 6M/512k โดยใช้ RT-N16 รวม ผลปรากฏ 3BB ไม่สามารถจับpeerประเทศจีนได้เลยเข้าเว็บจีนก็ช้า(โดนแม่บน)ก็เลยแยกเป็น แม่ใช้TRUEอย่างเดียว น้องใช้3BB ผมใช้รวมทั้ง2เส้น ก็okสำหรับผมแต่แม่ไม่ok พอครบปี3BBก็โดนตัด(ไม่ได้จ่าย3เดือนตัดเลยฮ่าๆแต่สุดท้ายก็ไปจ่ายให้ครบ) ก็เป็นบทสรุปสำหรับผม TRUE ดีทั้งในและนอก 3BB ในเยี่ยมกว่าTRUE แต่นอกส่วนใหญ่สู้TRUEไม่ได้โดยเฉพาะ จีน ก็จบกันไปสำหรับ3BB (ประมาณปลายปีที่แล้ว)

    ตอนนี้ก็เหลือแค่ TRUE 9/1 (อัพทีหลัง) กลายเป็นทุกคนก็อัดกันอยู่เส้นเดียวผมเลยไม่ค่อยได้โหลดBit + จำกัดแบนวิทในแต่ละเครื่อง ก็พออยู่ได้ จนเมื่อ2วันที่แล้วตอนเที่ยงๆบ่ายๆผมก็โดนปลุกด้วยเสียงของแม่ เน็ตใช้ไม่ได้ซะงั้น(ครั้งที่2 ครั้งแรกใช้ได้แต่หลุดกระจายเลยเป็นที่มาของ3BB) ก็เลยบอกTRUEผ่านเว็บTRUEบอกจะให้ช่างเช็คให้ซึ่งต้องรอ2วัน(เร็วสุดละ-.-) ระหว่างนั้นผมก็เลยเอามือถือต่อNBใช้3Gไปพล่างๆนั่งหาข้อมูลพวกเน็ตCABLE หรือ FTTx ซึ่งก็สนใจมาสักพักใหญ่ๆแล้วเคยถามทั้ง True Ultra Hi-Speed(ถามมา3ครั้งมั่ง) และ CAT ON NET (2ครั้ง) ก็ไม่ได้และไร้วี่แววที่จะได้ใช้ นั่งหาไปหามาก็เจอ TOT Fiber 2U ซึ่งผมก็ไม่เคยใช้TOTเลยก่ำกึ่งจะลองดีไหม วันต่อมาก็เลยไปทดสอบดูที่ office ชั้น1ของคอนโดที่ผมอยู่(ตอนแรกคิดว่าTRUEแต่พอไปดูrouter TOTนิหว่า) ก็เลยยกNBของแม่ไป TEST ได้ตามนี้ ok เลยสำหรับ TOT ADSL 6M/512K แต่แค่นั้นไม่พอลองtest หนังซี่รี่ที่แม่ดู โอ้วเน็ตวิ่ง600-700k แรงกว่า TRUEอีก(300-400k) + test Mediafire กับ bit ที่ผมเล่นก็เต็มสูบ เข้าเว็บก็ok (ผมตั้งDNS 8.8.8.8ที่NB ในrouterไม่ได้ดู) ผมเลยมองว่าถ้า TOT ADSL ดีขนาดนี้(ที่อื่นไม่รู้) ตัว Fiber 2U น่าจะดีกว่า แถมยามคอนโดสามารถติดต่อช่างโดยตรงได้ถ้ามีปัญหาก็แก้ได้ภายในเย็นวันนั้นหรือไม่เกินอีกวัน ผมก็เลยขอเบอร์ช่างโทรไปถามสรุปน่าจะติดได้แต่ต้องรออีกคอนโดเพราะเขาขอไว้ก่อนและความเร็วที่สูงมาก พอตอนเย็นค่ำอยู่ๆsmsก็เข้ามาบอกว่าแก้ไขเรียบร้อยเลยลอง check ก็มาละตามนี้ (pingน้อยกว่าTOTเพราะตอนทดสอบ TRUE ใช้ PC เสียบสายLAN แต่TOT ใช้NBผ่านwifi) ปกติละ สรุปใช้เวลาแก้ไข1วัน แต่ผมก็กลัวว่าจะมีปัญหาอีก(เดาว่าพอร์ตที่โหนดเสีย)เจอมา2รอบละซึ่งทำให้ทั้งบ้านเซงกันเลยทีเดียว(แม่เรื่องทองหุ้นหนัง น้องก็การบ้าน) ครั้นจะใช้2เส้นแม่ก็บอกว่าแพงไป+ผมอยากเดินสายใหม่จึงมองไปทาง FTTxทีเดียว1เส้น ผมจึงมาตั้งกระทู้นี้หาข้อมูลเพิ่มเติมครับ

    ปริมาณการรับส่งข้อมูล ถึง 2015-05-31
    Last edited by mafiaking; 31 May 2012 at 00:32:26.

  18. #18
    OverclockZone Member mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    เจอภาพการเชื่อมต่อละ





    จาก http://www.adslthailand.com/board/sh...d.php?t=42231&

  19. #19
    OverclockZone Member mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    Fiber 2U ONU ถ้าเลือกได้ตัวไหนดีจะมาBridgeเข้า RT-N16

    wellgate 332s (http://www.adslthailand.com/board/sh...t=47680&page=2)

    FORTH GEO-4500WS (http://thaidreambox.bayore.net/index.php?topic=15746.0)

    Huawei HG8245 (http://mikrotikclub.com/board/index.php?topic=1695.0)

    ZTE (http://www.pantip.com/tech/internet/...IU3059269.html)

    ไปเจอมาค่าMTU (http://www.playnet.in.th/forum/index.php?topic=574.0)
    CAT = 1492
    TOT = 1466
    เสริม 3BB มี 2 ตัวให้เลือก คือ 1492 กับ 1483 ต้องทดลองใช้งานดูครับ เพราะแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน มีปัจจัยด้านอุปกรณ์และสิ่งแวดล้อมเข้ามาเกี่ยวข้อง

    เพิ่มเติม ค่า Insertion Loss (http://onto9.blogspot.com/2009/04/gp...spotcom-1.html)
    ไม่ควรเกิน 21.5 dB สำหรับ 1:64
    ไม่ควรเกิน 18.5 dB สำหรับ 1:32
    ไม่ควรเกิน 15.5 dB สำหรับ 1:16
    ไม่ควรเกิน 12.5 dB สำหรับ 1:8
    ไม่ควรเกิน 8.5 dB สำหรับ 1:4

  20. #20
    OverclockZone Member asptuy's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2009

    Default

    Huawei HG8245 อ่ะ link คุ้นๆ อิอิอิ

Page 1 of 2 1 2 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •