overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 111 12345 ... LastLast
Results 1 to 20 of 2202
  1. #1
    OverclockZone Member tk_bank's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    ฺBangkok

    Wink [CLUB] SSD ปรึกษาปัญหา ชุมนุม Benchmark ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น ทุกค่ายเข้ามาคุยกัน



    SSD คืออะไรทำงานอย่างไร
    ผมไม่ขออธิบายเป็นตัวอักษรให้ยืดยาวนะครับ ดูคลิบง่าย กว่าเข้าใจกว่า
    อันแรก
    BORKED

    ข้อดีอันดับต้นๆ ที่ทำให้ SSD มาแทน HDD เลยนะครับ

    เบากว่า
    กินไฟน้อยกว่า
    อ่าน เขียนข้อมูลไวกว่า
    กินสะเทือนมากกว่า hdd ตกไม่พังว่าง่าย HDD ตกแค่ สอง เซ็นก็ไปแล้ว
    เย็นกว่า

    เปรียบเทียบ HDD VS SSD vs HDD10K

    BORKED

    SSD VS HDD RAID 0 มีผลกับเกมอย่างไร

    BORKED

    Chart SSD ปัจจุบันล่าสุด



    ว่าด้วยเรื่อง port



    หน้าตา SSD แบบ PCI-Express



    หน้าตา Sandforce Driven Diagram Block




    DRAM =Dynamic Random Access Memory
    ECC = Error Correcting Code
    IOPS = Input/Output operations Per Second
    MLC = Multi-Level Cell
    RAISE = Redundant Array of Independent Silicon Elements
    SLC = Single-Level Cell
    SSD = Solid State Drive


    vertex 3



    FAQ
    Q:SSD sata 3 ใช้กับ sata 2 ได้ไหม
    A: ได้ครับ

    Q: Revodrive ไม่มี trim แล้ว speed จะตกไหม
    A: ตกครับ แต่ไม่มากเพราะว่ายังมี garbage collection ช่วยทำงาน

    Q:up date fw ocz
    A: ต้องไม่ใช่ ตัวบูท และต้องเปิด AHCI โหมดเท่านั้น

    Q:Revodrive x2 vs vertex 3 อันไหนดีกว่ากัน
    A: พอๆ กันแต่ถ้า ไฟล์เล็กๆ 4k revodrive เร็วกว่าเหมาะกับ server มากกว่า ถ้าเอาความสะดวก ก็ยกให้ vertex 3

    Q:เช็คอย่างไรว่าคอมเรา support trim หรือเปล่า
    A:- ไปที่ start > run แล้วพิมพ์ว่า cmd
    - จากนั้นกด ctrl + shift ค้างและกด enter จะเป็นการเรียกใช้โดย run as administrator
    - พิมพ์ในหน้าจอ dos prompt ว่า fsutil behavior query disabledeletenotify
    ถ้าผลออกมาเป็น DisableDeleteNotify = 0 แสดงว่า Windows 7 ได้เปิดใช้งาน TRIM แล้ว

    Q:วิธีเปลี่ยน IDE เป็น AHCI โหมดโดยไม่ต้อง ลง windows ใหม่
    A:To get AHCI to work, do this:
    1. Open up regedit. (Windows Key + R > "regedit" ).
    2. Navigate to HKEY_LOCAL_MACHINE > SYSTEM > CurrentControlSet > Services > Msahci.
    2. In the right pane, right-click "Start" (look under the Name column) and then click Modify.
    3. In the Value data box, type "0" (this is a zero, not a "O" ), and then click OK.
    4. Restart PC, go into BIOS and set it to "AHCI".
    5. Windows should start and install the Microsoft AHCI drivers.

    -- อันนี้ step by step ide to ahci ของ windows xp ครับ http://www.overclockzone.com/forums/...ead.php/984458

    Q:SSD เกิดอาการค้าง แต่ทำอย่างอื่นได้ สลับหน้าจอได้คอมไม่ได้ค้าง
    A:start > run > power options
    กด Change Plan Setting ด้านหลัง Balance
    กด Change Advanced power setting
    ไปที่ Hardisk > Turn off HDD > เปลี่ยนเป็น 0 (Never) // เครดิตคุณ นู่นู่

    Q:Blue screen ต่างๆ
    A:แนะนำอัพเดต FW SSD ให้เป็นล่าสุดครับ
    Last edited by tk_bank; 22 Sep 2011 at 10:22:48.

  2. #2
    OverclockZone Member tk_bank's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    ฺBangkok

    Default

    จองแถวสองไว้หน่อยครับ
    เห็นมี request มาตั้ง club ซะเลย

  3. #3
    OverclockZone Member solw0071's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2011
    Location
    Onnuch 74/3--- Seacon

    Default

    หุหุ เยี่ยมเลยครับ สงสัยอยู่ว่ามันคืออะไร ราคาต่ำสุดเท่าไหร่ครับ พวกนี้ พอดีว่า ม.4 อยากลอง หุหุ

  4. #4
    OverclockZone Member tk_bank's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    ฺBangkok

    Default

    Quote Originally Posted by solw0071 View Post
    หุหุ เยี่ยมเลยครับ สงสัยอยู่ว่ามันคืออะไร ราคาต่ำสุดเท่าไหร่ครับ พวกนี้ พอดีว่า ม.4 อยากลอง หุหุ
    ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 3-4 พันครับ ราคายังแรงอยู่

    ใครมีปัญหาอะไรเอามา สอบถามได้นะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member mookDANG2008's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008
    Location
    ปลาหวันทีวี~

    Default

    เจิมทันไหมหว่าาา


    โอซีแซด เวอเท็กทู หกสิบกิ๊ก รายงานตัวครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kitbunchu's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2007
    Location
    อ.สามพราน จ.นครปฐม

    Default

    โอ้ว จัดไปเด๋วได้แล้วจะมาอยู่คลับ

  7. #7
    OverclockZone Member watashi's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2010
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ตอนนี้ยังไม่มี แต่เจิมไปก่อน

  8. #8
    OverclockZone Member jhahaha555's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2010

    Default

    มารายงานตัวด้วยคน.......เหอๆๆๆ ฉงกานๆๆๆๆ

  9. #9

    Default

    ไม่เข้าใจ Burst Rate ต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก HD tune Pro 4.60 แล้วนะ ตัว HD tune 2.55 ยิ่งกว่านี้อีก


  10. #10
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    เจียงใหม่เจ้า (28-29)

    Default

    เมพ ขิงๆ

    ยังใช้ 640GB sata2 อยุ่เลย

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Aug 2008

    Default

    Gskill Phoenix Pro 120g รายงานตัวคับ

  12. #12
    OverclockZone Member gemin09350's Avatar
    Join Date
    12 Aug 2009

    Default

    ผมใช้ ADATA S599 64GB raid0 มารายงานด้วยคับ

  13. #13
    OverclockZone Member jhahaha555's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2010

    Default

    มีใครลองเอา vertex2 มาต่อ raid0 หรือยังครับ เคยอ่านเจอว่ามีคนเอา intel มาต่อ raid0 แล้วแรงมากๆๆ
    ก็เลยอยากทราบผลว่า vertex2 ( จะเป็น intel,kingston cosair,adata หรือ ยี่ห้ออื่นก็ได้) มาต่อ raid0 เทียบกับ vertex3 ตัวเดียว
    อันใหนจะแรงกว่ากัน แล้ว 2 อย่างนี้ มีข้อแตกต่าง กันอย่างไรบ้าง นอกจาก ขนาด และ ราคา
    vertex2 60 gb 2ตัว 8000 - 9000 ราคามือ 1 ป้ายแดง ราคามือ 2 อาจลดลงไปได้ซัก 1000
    vertex3 120 gb 1ตัว 10000+ ราคามือ 1 ป้ายแดง ราคามือ 2 ยังใหม่มากๆหายากสุดๆๆ
    ผมอยากได้ไปเป็นแนวทาง เพราะถ้าจะซื้อ vertex3 ราคาก็สุดโหด แต่ read 500/write 480 ( มันช่างยั่วยวนเหลือเกิน )
    แต่มีข้อสงสัยในหัวสมองว่าถ้าเอา vertex2 มาต่อ raid 0 มันจะสู้ vertex3 ได้ใหม
    vertex2 ต่อ raid0 ถ้าสู้ vertex3 ได้จะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมาก
    1. ประหยัดไปได้อย่างน้อย 3000-8000 สำหรับท่านที่มี ตัวเก่าอยู่แล้ว หรือต้องซื้อใหม่ ทั้ง 2 ตัว
    2. ขายต่อได้ง่ายกว่า หรือ มีช่องทางในการขายต่อ เป็นคู่ หรือ เดี่ยว ก็ได้
    ข้อเสีย
    1. ขนาด น้อยกว่า vertex3 60 gb
    2. ขึ้นชื่อว่า raid0 ยังไงก็มีโอกาศล่ม
    ถ้ามีผลเทสมาโชว์ด้วยจะขอบคุณมากครับ
    Last edited by jhahaha555; 13 Apr 2011 at 12:09:01.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    บางนา

    Default

    อยากถามท่านที่ใช้ครับว่าใช้ไปนานๆๆ แล้วความเร็วตก จริงรึปล่าวครับ

  15. #15
    OverclockZone Member tanakom18's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2009
    Location
    เคยเป็นหัวเขียว

    Default

    อันนี้ของ intel ว่าจะเปลี่ยนเป็น c400 รองบประมาณประจำปีก่อน
    รูป รูป

  16. #16
    OverclockZone Member tk_bank's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    ฺBangkok

    Default

    vertex 3 ไม่ทำตัว ต่ำกว่า 120 นะครับ
    ดูจาก read write รวมแล้ว ไม่มีตัวไหนทำ raid 0 แล้วสู้ vertex 3 ได้เลย

    อาจจะสู้เรื่อง read ได้ c300 read 340 สองตัวก็ปาไปเกือบ 700 แล้วครับ แต่ write รวมกันยังไม่เกิน 400

  17. #17
    OverclockZone Member tk_bank's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    ฺBangkok

    Default

    อันนี้ c300 256GB บน sata 2


  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jan 2009

    Default

    SSD intel 40G มีระบบไม่ให้เขียนที่เดิมซ้ำๆ หรือเปล่าาครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 May 2007
    Location
    Chonburi

    Default

    OCZ Revodrive X2 240GB มาเข้าคลับด้วยครับ
    Last edited by PEARL; 13 Apr 2011 at 20:49:01.

  20. #20
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    มาลงชื่อ
    จัด OCZ Vertex2 120GB มา แรงดี

    ใครใช้ SSD แนะนำทำตามนี้เพื่อประสิทธิภาพที่สูงสุดด้วยก็ดีครับ

    - ใช้ Windows 7 เพราะสามารถใช้คำสั่ง Trim กับ SSD ได้ แต่วินโดว์ที่เก่ากว่าจะไม่มี ทำให้ช้าเวลาเขียนข้อมูลทับลงบนจุดนั้น(ที่บอกกันว่าความเร็วตกนั่นเอง)

    - เปิด AHCI

    - ปิด Defrag สำหรับ Win7 ไป run พิมพ์ dfrgui แล้วปิดได้เลยครับ
    เพราะ SSD แทบจะไม่มี Seek time แล้ว อ่านข้อมูลกระจายๆกันได้อย่างไม่มีปัญหา
    และการ Defrag ก็ต้องอ่านและเขียนซึ่งเป็นการลดอายุการใช้งานด้วย

    - ปิด Superfech ได้โดยการ run พิมพ์ Services ในหน้าต่างด้านขวา หา Superfetch กดขึ้นมา
    ตรง Startup type เลือกเป็น Disable ได้เลยครับ
    ช่วยลดการเขียนไฟล์เล็กๆจำนวนมาก ซึ่งจำเป็นเพื่อลด Access time แต่ SSD ไม่มี จึงไม่จำเป็น

    - ปิด Drive Index โดยปิดเฉพาะ Drive ที่เป็น SSD ไดรฟ์เดียวพอ (ซึ่งๆน่าจะเป็น C
    ให้เข้า Mycomp แล้วคลิ๊กขวาที่ Drive ที่ต้องการจะปิด เลือก Properties
    ดูด้านล่างสุด จะมีติ๊กว่า Allow Indexing Service Blah Blah Blah~~~ ก็เอาติ๊กถูกออกครับ
    เพราะ SSD แทบจะไม่มี Seek time เวลาหาไฟล์ทำได้รวดเร็วอยู่แล้ว
    Last edited by nununu; 13 Apr 2011 at 22:11:09.

Page 1 of 111 12345 ... LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •