overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default POWER SUPPLY ไกล้เสียหรือยัง

    สอบถามหน่อยครับ ปกติ PSU นานแค่ไหนถึงควรเปลี่ยนตัวใหม่ได้แล้วหรอครับ แล้วเรามีวิธีเช็คมั้ยครับว่า PSU ของเรามันทำงานปกติหรือเปล่า ช่วงนี้คอมมีปัญหาหลายๆอย่าง ทั้งเล่นๆอยู่ดีๆก็ดับเองไม่มีสาเหตุ มีเสียงช็อตออกมาจากลำโพงบางครั้ง (อันนี้ลำโพงไม่ได้เสียครับ เพราะเป็นทั้งหูฟังแล้วก็ลำโพงเลย) อยากทราบว่า บางครั้งอยู่ๆก็ค้างประมาณประมาณ 2-3 วิแล้วก็กลับมาใช้ได้ปกติ พยายามหาสาเหตุมาสักพักแล้ว ทั้งลงวินโดว์ใหม่ เปลี่ยนวินโดว์ปลอมมาใช้ของแท้ ส่วน PSU ตัวนี้ก็ใช้มาได้ประมาณ 4 ปีแล้วครับ ก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหาอะไรเลยไม่ได้คิดจะเปลี่ยน เป็นตัว ocz zt 650w ส่วนสเป็คคอมที่ใช้กับ PSU ตัวนี้เป็น ram 16gb 3200, i7 7700k, gtx 1080, ssd 2 ลูก, hdd 2tb ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member lairwtiare's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2011

    Default

    ถ้าแบบมีตังค์เหลือๆน่ะ PSU หมดประกันเปลี่ยนทันทีคับ
    ของพวกนี้มันจะทำให้การันตีว่าอยู่ครบประกัน (ผู้ผลิตเขาคำนวณมาดีแล้ว จริงๆ เรื่องนี้)

    จะมีรุ่นดีๆบางยี่ห้อ ประกัน 7 ปี แต่ใช้ได้ 10 ปี ไม่เสีย
    ทำเผื่อไว้มากจริงๆ

    ส่วนเรื่องการเช็ค PSU มันเช็คได้แค่แบบวิธีง่ายๆ คือ
    ไฟมาครบไหม เปิดติดไหม เหนือกว่านั้น ต้องมีเครื่องมือเฉพาะ ซึ่งแพง เช่น
    สโคป ตัวทดสอบโหลดPSU

    เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
    PSU ไม่ว่ายี่ห้อดีเทพแค่ไหนก็ตามแต่ใช้ไป ใช้มา จำนวนวัตต์ ที่จ่ายได้มันจะลดลงไปเรื่อยๆ เนื่องจาก ตัวซี(Capacitor) มันจะเสื่อมสภาพ
    ที่เห็นง่ายๆก็ ซีบวม แต่ถึงมันไม่บวมมันก็อาจจะแห้ง หรืออื่นๆได้

    แต่ที่จะแนะนำคือ ไปยืม PSU ของเพื่อนมาลองใช้ แค่นี้ก็จะรู้แล้วคับ ว่ามันใช้สาเหตุหรือปล่าว
    เอแล้วที่โม้ไปทั้งหมดก่อนหน้านี้เพื่ออะไร

  3. #3
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ถ้าจะให้หมดประกันปั้บแล้วซื้อใหม่ปุ้บ

    ผมว่าก่อนหมดประกันสัก 3 เดือน ประกาศขายมือสองก็ดีครับ ส่งต่อเลย เพราะหลายคนก็นิยมของดีมีประกันมือสอง

    ส่วนอาการดับทันที ลองเชคความร้อน cpu/gpu เช็คสาย psu
    ถ้าจะเทส psu ว่ารองรับไว้ไหม ก็ลอง burn cpu/gpu ให้ 100% พร้อมกันในทีเดียวดูครับ ถ้ามันจ่ายไฟไม่ไหว มันก็ดับเอาง่าย ๆ
    ถ้ายังมีปัญหาอยู่ก็หา psu มาสลับเทส

    ส่วนอาการค้าง 2-3 วิแล้วกลับมาใช้ได้ ลองไล่เช็คทีละอย่างดูครับ
    ทั้ง ram ทั้ง hdd ถอดเทสเลย ทีละตัว หรือแฟลชไบออส ลองตั้งออโต้ทุกอย่างดูก่อน อย่าเพิ่ง oc ทั้งแรมทั้ง cpu ดูว่ามีอาการไหม
    พยายามหาวิธีที่ทำให้มันเกิดอาการ จะได้แก้ไข ไล่สาเหตุได้ง่ายหน่อย

  4. #4
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ถ้าจะให้หมดประกันปั้บแล้วซื้อใหม่ปุ้บ

    ผมว่าก่อนหมดประกันสัก 3 เดือน ประกาศขายมือสองก็ดีครับ ส่งต่อเลย เพราะหลายคนก็นิยมของดีมีประกันมือสอง

    ส่วนอาการดับทันที ลองเชคความร้อน cpu/gpu เช็คสาย psu
    ถ้าจะเทส psu ว่ารองรับไว้ไหม ก็ลอง burn cpu/gpu ให้ 100% พร้อมกันในทีเดียวดูครับ ถ้ามันจ่ายไฟไม่ไหว มันก็ดับเอาง่าย ๆ
    ถ้ายังมีปัญหาอยู่ก็หา psu มาสลับเทส

    ส่วนอาการค้าง 2-3 วิแล้วกลับมาใช้ได้ ลองไล่เช็คทีละอย่างดูครับ
    ทั้ง ram ทั้ง hdd ถอดเทสเลย ทีละตัว หรือแฟลชไบออส ลองตั้งออโต้ทุกอย่างดูก่อน อย่าเพิ่ง oc ทั้งแรมทั้ง cpu ดูว่ามีอาการไหม
    พยายามหาวิธีที่ทำให้มันเกิดอาการ จะได้แก้ไข ไล่สาเหตุได้ง่ายหน่อย
    BIOS ผมลองตั้งค่าเดิมจากโรงงานแล้วครับก่อนหน้านี้ แล้วก็แฟลชไบออสเป็นรุ่นล่าสุดด้วยเลยครับ ส่วนแรมกับซีพียูผมไม่ได้ OC เยอะอะครับ จะมีแค่แรมที่ไปเปิดฟังค์ชั่น XMP ที่บอร์ดมันตั้งมาอยู่แล้วแค่นี้
    อาการที่ผมหนักใจสุดมันมีเสียงช็อตอะครับ แบบเล่นๆเกมอยู่จะมีเสียงช็อตเข้ามาในหูฟังเหมือนลำโพงช็อตอะครับ แต่แบบนานๆที บางครั้งก็เป็นบ่อยๆติดกันเลย
    ส่วนเรื่อง PSU ผมไม่มี PSU ตัวที่สองเลยครับ มีตัวนี้ตัวเดียว ถ้าจะลองเทสคือน่าจะต้องซื้อใหม่เลยครับ
    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับผม

    Quote Originally Posted by lairwtiare View Post
    ถ้าแบบมีตังค์เหลือๆน่ะ PSU หมดประกันเปลี่ยนทันทีคับ
    ของพวกนี้มันจะทำให้การันตีว่าอยู่ครบประกัน (ผู้ผลิตเขาคำนวณมาดีแล้ว จริงๆ เรื่องนี้)

    จะมีรุ่นดีๆบางยี่ห้อ ประกัน 7 ปี แต่ใช้ได้ 10 ปี ไม่เสีย
    ทำเผื่อไว้มากจริงๆ

    ส่วนเรื่องการเช็ค PSU มันเช็คได้แค่แบบวิธีง่ายๆ คือ
    ไฟมาครบไหม เปิดติดไหม เหนือกว่านั้น ต้องมีเครื่องมือเฉพาะ ซึ่งแพง เช่น
    สโคป ตัวทดสอบโหลดPSU

    เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
    PSU ไม่ว่ายี่ห้อดีเทพแค่ไหนก็ตามแต่ใช้ไป ใช้มา จำนวนวัตต์ ที่จ่ายได้มันจะลดลงไปเรื่อยๆ เนื่องจาก ตัวซี(Capacitor) มันจะเสื่อมสภาพ
    ที่เห็นง่ายๆก็ ซีบวม แต่ถึงมันไม่บวมมันก็อาจจะแห้ง หรืออื่นๆได้

    แต่ที่จะแนะนำคือ ไปยืม PSU ของเพื่อนมาลองใช้ แค่นี้ก็จะรู้แล้วคับ ว่ามันใช้สาเหตุหรือปล่าว
    เอแล้วที่โม้ไปทั้งหมดก่อนหน้านี้เพื่ออะไร
    ไม่รู้จะไปยืม PSU ของเพื่อนทีี่ไหนดีน่ะสิครับ ฮ่าๆๆ แต่ผมกำลังคิดอยู่ว่าควรเปลี่ยนมันเลยดีมั้ย เพราะมันก็นานแล้ว เห็นเซียนหลายๆคนชอบพูดย้ำว่าถ้าพาวเวอร์ซัพพลายมันมีปัญหา ให้รีบเปลี่ยนเลยเพราะถ้ามันพังมันอาจทำให้อุปกรณ์ในเครื่องเราพังไปด้วย
    ยังไงก็ขอบคุณสำหรับคำตอบครับผม

  5. #5
    OverclockZone Member Indilinx's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2013
    Location
    Seasonic's shill

    Default

    เล่นๆอยู่ดับ อันนี้คล้ายเป็นจากpsuอยู่ แต่เป็นจากอย่างอื่นก็ได้ เช่นเมนบอร์ด การ์ดจอ
    เสียงช็อต อันนี้เกิดจากกระแสไฟรบกวนในระบบ เป็นได้หลายสาเหตุ
    เล่นแล้วค้าง แล้วกลับมาใช้ได้ อันนี้ไม่ค่อยเหมือนจากpsuเท่าไหร่
    แต่ถ้าเป็นจากอุปกรณ์อื่นมีปัญหา จริงๆก็อาจเป็นเพราะpsuไม่ดีได้เหมือนกัน

    ข้อมูลที่ผมทราบคือ oczรุ่นนี้จ่ายไฟไม่นิ่ง แต่คุณภาพวัสดุภายในมันดีอยู่
    (เพราะงั้น โอกาสที่อุปกรณ์อื่นจะมีปัญหาจึงมากกว่าตัวpsuเอง)
    สองคือ รุ่นนี้ออกมา7ปีล่ะ และบริษัทoczแผนกpsuเจ๊งมาปีนี้เป็นปีที่4พอดี ท่านได้ล็อตไหนมาผมก็ไม่อาจทราบได้

    ถ้าเป็นผม ถ้าไม่มีpsuสำรองมาลองสลับดู ก็คงเปลี่ยนอยู่ดีครับ

  6. #6
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    ลองปิด XMP ดูครับ
    ผมเคยมี DDR3/1600 GENESIS เปิด XMP วิ่ง 1600 ใช้งานได้ปกติอยู่ 2 ปี
    พอหลัง ๆ มีอาการค้างพร้อมเสียงซ่า หรือบางทีก็รีบูตเอง
    ลองเทสสลับ PSU ก็ไม่หาย ลง OS ก็ไม่หาย ใส่ซาวน์การ์ดก็ไม่หาย
    ลองเพิ่มไฟนิดหน่อย ดีขึ้น แต่ก็ไม่หายขาด แต่ถ้าปิด XMP วิ่ง Auto ที่ 1333 ก็ใช้งานได้ปกติ
    สุดท้ายไปเคลมได้ DDR3/1600 SAVAGE มา ใช้งาน XMP 1600 ได้ปกติ

  7. #7
    OverclockZone Member Indilinx's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2013
    Location
    Seasonic's shill

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ลองปิด XMP ดูครับ
    ผมเคยมี DDR3/1600 GENESIS เปิด XMP วิ่ง 1600 ใช้งานได้ปกติอยู่ 2 ปี
    พอหลัง ๆ มีอาการค้างพร้อมเสียงซ่า หรือบางทีก็รีบูตเอง
    ลองเทสสลับ PSU ก็ไม่หาย ลง OS ก็ไม่หาย ใส่ซาวน์การ์ดก็ไม่หาย
    ลองเพิ่มไฟนิดหน่อย ดีขึ้น แต่ก็ไม่หายขาด แต่ถ้าปิด XMP วิ่ง Auto ที่ 1333 ก็ใช้งานได้ปกติ
    สุดท้ายไปเคลมได้ DDR3/1600 SAVAGE มา ใช้งาน XMP 1600 ได้ปกติ
    +1ครับ อันนี้ผมก็เป็นครับ
    เคยใช้G.Skill Trident DDR3-2400/1.65v ตั้งแต่เริ่มก็ต้องเพิ่มไฟไป1.67เลย ไม่งั้นค้าง
    ผ่านไป3ปีมีอาการอีก ลดบัสลงมาเหลือ2000แล้วอาการหาย (+ลดOC CPUลงจาก4.5เป็น4.2ด้วย)

    ไม่แน่ใจว่ามันเสื่อมที่แรมหรือเมนบอร์ดเหมือนกัน ตอนนี้ลดลงทุกอย่างจนเกือบกลายเป็นใช้เดิมๆหมดล่ะ

  8. #8
    OverclockZone Member lairwtiare's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2011

    Default



    ผมล่ะอยากเห็นจริงๆ PSU Junkyard มันเป็นยังไง
    บรรดาเซียนเขาคุยกัน

  9. #9
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    ปัญหาที่ตามมาจากการที่เกิดเสียงช็อตในหูฟังคือ เวลาผมสตรีมตอนที่มันมีเสียช็อต ภาพในสตรีมมันจะเป็นแบบนี้อะครับ ทั้งๆที่เมื่อก่อนปกติ ภาพมันจะช็อตๆเหมือนไม่มีสัญญานประมาณนี้อะครับ อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน
    https://clips.twitch.tv/WildTalentedSmoothieDxCat

  10. #10
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default


  11. #11
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by kritthee99 View Post
    ไม่ค่อยเข้าใจอาการอะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ไม่ค่อยเข้าใจอาการอะครับ
    ก็คือระหว่างที่กำลังไลฟ์สตรีม แล้วมันมีเสียงช็อตตอนนั้นๆ ภาพในสตรีมมันจะเป็นแบบนั้่นไงครับ ลองดูในคลิปที่ส่งไป

  13. #13
    OverclockZone Member taibkk's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by kritthee99 View Post
    ก็คือระหว่างที่กำลังไลฟ์สตรีม แล้วมันมีเสียงช็อตตอนนั้นๆ ภาพในสตรีมมันจะเป็นแบบนั้่นไงครับ ลองดูในคลิปที่ส่งไป
    ฟังไม่ออกครับ วินาทีที่เท่าไรครับ

    เหนภาพแลค แต่เสียงผมฟังช็อตไม่ทัน
    เรื่องแลคนี่ เป็นทุกโปรแกรมที่สตรีมไหมครับ

  14. #14
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    Quote Originally Posted by taibkk View Post
    ฟังไม่ออกครับ วินาทีที่เท่าไรครับ

    เหนภาพแลค แต่เสียงผมฟังช็อตไม่ทัน
    เรื่องแลคนี่ เป็นทุกโปรแกรมที่สตรีมไหมครับ
    ผมได้ยินเสียงคนเดียวครับ คนที่ดูสตรีมจะไม่ได้ยิน แต่จะเห็นเป็นภาพแบบนั้นแทนครับ
    ตอนนี้ลงวินโดว์ใหม่ไม่ได้ด้วยครับปัญหาใหม่ คือล่าสุดผมลองเข้าไบออสไปปิด XMP ปรากฎว่ากดเซฟแล้วรีคอม พอบูตอีกรอบบูตช้ามากๆครับ ประมาณ 1-2 นาทีเลยไฟที่จอมันกระพริบอยู่อย่างนั้นกว่าจะติด
    พอเปิดติดปุ๊ปปัญหาใหม่ตามมาคือบูตเข้าวินโดว์ไม่ได้ครับขึ้น your pc ran into a problem and needs to restart ทำไงก็ไม่หายผมเลยลงวินโดว์ใหม่ ปรากฎว่าลงไม่ได้ครับ ลงยังไงก็ลงไม่ได้มันขึ้น Error หลายอย่างมากตอนลง
    แล้วเวลามัน Error ต้องรีคอมเพื่อบูตเข้าไปลงวินโดว์ใหม่ ระหว่างที่รีคอมคือรอนานมาก 1-2 นาทีเลยกว่าจะบูตเข้าไบออสได้
    ผมลองเคลียไบออส(ถอดถ่านกับสาย power ออกมาทิ้งไว้ 2 นาที)แล้วไม่หาย ลองแฟลชไบออสแล้วก็ไม่หาย ลองตั้งค่าเป็นค่าเริ่มต้นในไบออสก็ไม่หาย ตอนนี้จนปัญญามากครับ แก้ตั้งแต่เมื่อคืนจนตอนนี้ยังไม่ได้เลย

  15. #15
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    ล่าสุดระหว่างบูตเข้าวินโดว์ ขึ้นข้อความาแปปนึงว่า (a7) me fw downgrade - request mespilock failed fix ทำยังไงดีครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Indilinx's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2013
    Location
    Seasonic's shill

    Default

    เมนบอร์ดพังรึเปล่านั่น หวังว่าคงไม่ใช่กิ๊กกะบ๊วย (เจอลักษณะแบบนี้มาสี่ห้าคน ยี่ห้อเดียวกันหมด ผมก็ด้วย)

  17. #17
    OverclockZone Member kritthee99's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2011
    Location
    นู่นนน !^

    Default

    เป็นตัว Asus z270e gaming ครับตอนนี้ยังลงวินโดวไม่ได้เลย เออเร่อตลอด

  18. #18
    OverclockZone Member drmanabae's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2008
    Location
    เทศบาลนครรังสิต

    Default

    ผมก็ใช้ OCZ ZT 750W น่ะใช้มาตั้งแต่ i5 3570k พอตอนนี้ยกชุดใหม่ I7 7700k+1070 ก็ยังปรกติอยู่น่ะ psu เล่นๆไม่เคยดับ คอมต่อ กราวด์ ไม่มี UPS


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •