Microsoft เริ่มทดสอบ Edge เวอร์ชันใหม่ที่ใช้โค้ดจากโครงการ Google Chromium มาตั้งแต่กันยายนที่ผ่านมา ล่าสุดเผยแล้วว่าจะออกตัวจริงเวอร์ชัน Stable ในวันที่ 15 มกราคมปีหน้า โดยช่วงนี้เราได้ยินข่าวของเบราเซอร์ตัวนี้มีอัพเดทหลายอย่างด้วยกัน (สัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีการเปิดเผยไอคอนโลโก้ใหม่)
สำหรับผู้ที่สนใจสามารถโหลดเวอร์ชัน Canary, Dev หรือ Beta ไปทดสอบจากเว็บของ Microsoft ได้ แต่ถ้าหากต้องการรอเวอร์ชันสเถียรจะต้องรอจนถึงวันที่ 15 มกราคมปีหน้า ยังไม่แน่ชัดนักว่าเมื่อติดตั้งแล้วจะทับ Microsoft Edge ตัวเก่าหรือเปล่า แต่จะไม่แอบติดตั้งพร้อมกับอัพเดทของ Windows 10 อย่างแน่นอน
ด้วยการที่ไม่ต้องพัฒนาเอนจิ้นใช้งานเองแล้ว (เนื่องจากใช้ของ Chromium) ทำให้ทีมงานโฟกัสไปที่การทำให้ปลอดภัย ใช้ง่าย รวดเร็วกว่าเดิม รวมไปถึงการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่นการบล็อกระบบติดตามผู้เข้าเว็บ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ และแน่นอนว่าใช้ Bing เป็นเสิร์ชเอนจิ้นหลักเหมือนเดิม
ที่มา - Engadget