หลุดข้อมูล Intel Nova Lake-S และ Nova Lake-H อาจมาพร้อม iGPU Xe3P สูงสุด 12 คอร์ แรงพอแทนการ์ดจอแยกระดับเริ่มต้น
มีข้อมูลหลุดใหม่เกี่ยวกับซีพียู Intel Nova Lake สถาปัตยกรรมเจเนอเรชันถัดไป หลังจากก่อนหน้านี้มีการพบรหัส iGPU รุ่นใหม่ในไดรเวอร์ของ Linux ล่าสุด @jaykihn0 นักปล่อยข้อมูลฮาร์ดแวร์ชื่อดังบน X ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับทั้งซีรีส์ Nova Lake-S สำหรับเดสก์ท็อป และ Nova Lake-H สำหรับโน้ตบุ๊ก
ข้อมูลดังกล่าวชี้ว่า Intel กำลังเตรียมเปิดตัวซีพียู Core Ultra 400 Series หลายรุ่น พร้อมยกระดับประสิทธิภาพกราฟิกออนชิปครั้งใหญ่ด้วยสถาปัตยกรรม Xe3P
รุ่นท็อปอาจใช้ iGPU Xe3P สูงสุด 12 คอร์
ตามข้อมูลที่หลุดออกมา ซีพียู Nova Lake-S จะมีอย่างน้อยหนึ่งรุ่นที่มาพร้อม iGPU Xe3P ขนาด 12 คอร์ ซึ่งนับเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกในตัวอย่างก้าวกระโดด
หากประสิทธิภาพเป็นไปตามที่คาดไว้ iGPU รุ่นดังกล่าวอาจมีความแรงมากพอที่จะทำหน้าที่แทนการ์ดจอแยกระดับเริ่มต้น (Entry-Level Discrete GPU) ได้ในหลายสถานการณ์ ทั้งการเล่นเกม การตัดต่อวิดีโอ และงานด้านครีเอทีฟ
โน้ตบุ๊ก Nova Lake-H ก็ได้ Xe3P 12 คอร์เช่นกัน
ฝั่งซีพียูโน้ตบุ๊ก Nova Lake-H ก็มีรายงานว่าจะมีหลายรุ่นที่ใช้ Xe3P แบบ 12 คอร์ เช่นเดียวกับซีพียูระดับสูงในปัจจุบันอย่าง
- Core Ultra X7 358H
- Core Ultra X9 388H
ที่มาพร้อมกราฟิก Xe3 จำนวน 12 คอร์
ส่วนรุ่นระดับกลางและระดับเริ่มต้นของทั้ง Nova Lake-S และ Nova Lake-H จะลดจำนวนคอร์ของ iGPU ลงเหลือ
- 4 คอร์ Xe3
- 2 คอร์ Xe3
เพื่อแบ่งระดับผลิตภัณฑ์และควบคุมต้นทุน
ยังไม่มีข้อมูลรุ่น 10 คอร์
ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลว่า Intel จะเปิดตัว iGPU Xe3P แบบ 10 คอร์ หรือไม่
ก่อนหน้านี้ Intel เคยใช้กราฟิกลักษณะดังกล่าวในซีรีส์ Arc G3 สำหรับเครื่องเกมพกพา ดังนั้นจึงยังมีความเป็นไปได้ที่บริษัทอาจเปิดตัวรุ่นดังกล่าวในอนาคต
Xe3P อาจแรงกว่า Arc B390 iGPU
ข้อมูลหลุดครั้งนี้สอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า
Xe3P จะมีประสิทธิภาพสูงกว่า Arc B390 iGPU รุ่นปัจจุบันอย่างชัดเจน
Arc B390 ถือเป็นหนึ่งในกราฟิกออนชิปที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดของ Intel และได้รับการยกให้เป็นคู่แข่งสำคัญของ AMD Radeon 890M ในตลาดซีพียูสำหรับโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง
หาก Xe3P สามารถยกระดับประสิทธิภาพได้ตามข่าวลือ ก็มีโอกาสที่ Intel จะขยายช่องว่างเหนือคู่แข่งในตลาดกราฟิกออนชิป และทำให้ผู้ใช้จำนวนมากไม่จำเป็นต้องติดตั้งการ์ดจอแยกสำหรับงานทั่วไปหรือการเล่นเกมระดับ 1080p
Core Ultra 400 อาจมีถึง 7 รุ่น
ก่อนหน้านี้มีการพบการเพิ่มรหัส iGPU ของ Nova Lake ลงในชุดไดรเวอร์ Linux ซึ่งบ่งชี้ว่า Intel อาจกำลังเตรียมเปิดตัวซีพียู Core Ultra 400 Series สำหรับเดสก์ท็อปมากถึง 7 รุ่น ครอบคลุมตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงรุ่นเรือธง
แม้ข้อมูลทั้งหมดในขณะนี้ยังเป็นเพียงข่าวลือและยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Intel แต่หากเป็นจริง Nova Lake จะถือเป็นการอัปเกรดครั้งสำคัญของฝั่งกราฟิกออนชิป โดยเฉพาะการมาของ Xe3P ขนาด 12 คอร์ ที่อาจเปลี่ยนมุมมองของผู้ใช้ต่อประสิทธิภาพ iGPU และลดความจำเป็นในการใช้การ์ดจอแยกสำหรับผู้ใช้งานจำนวนมาก
ที่มา: TechPowerUp



