Home | Help
Home
Mail to Ocz
Help

           เขย่าวงการ hard drive ด้วยการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ที่ทุกคนจะต้องหันมามอง พูดมาถึงตรงนี้อาจมีหลายคนนึกถึงเทคโนโลยี Serial ATA ที่เข้ามาแทนที่ Parallel ATA ในปัจจุบัน แต่บอกได้เลยว่าไม่ใช่ครับ เทคโนโลยี Serial ATA นั้นผมเคยนำมาให้ชมกันไปนานแล้ว รวมถึงการทดสอบฮาร์ดดิสก์ Serial ATA ด้วย แต่ที่บอกว่าเขย่าวงการนั้น ฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อ Western Digital ได้เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ Serial ATA ตัวแรกของโลกที่ทำงานด้วยความเร็วสูงถึง 10000rpm โดยทาง Western Digital ได้ใช้ชื่อรุ่นว่า WD Raptor และแน่นอนว่าต้องเร็วกันสุดขั้วไปเลย หลายคนคงจะเบื่อฮาร์ดดิสก์ความเร็ว 7200rpm ที่ใช้กันมานานหลายปีแล้ว ก็ลองมาชมฮาร์ดดิสก์ 10000rpm ซะหน่อย ความจริงแล้วฮาร์ดดิสก์ที่ทำงานด้วยความเร็ว 10000rpm หรือแม้กระทั่ง 15000rpm นั้นมีจำหน่ายกันมานานแล้ว แต่อยู่ในอินเทอร์เฟซแบบ SCSI เหมาะสำหรับในงาน server/workstation ที่มีการอ่าน/เขียนข้อมูลเป็นจำนวนมากๆ แต่ยังไม่มีประวัติการทำฮาร์ดดิสก์ที่ความเร็ว 10000rpm ในตลาด desktop มาก่อน ซึ่ง WD Raptor นี้เป็นตัวแรกครับ

โฉมหน้า WD Raptor WD360 ที่มีความจุเพียง 36.0GB เท่านั้น (เปิดตัวออกมาเพียงรุ่นเดียว) ขนาดของฮาร์ดดิสก์นั้นก็มีขนาดเทียบเท่ากับฮาร์ดดิสก์ ATA ทั่วๆ ไป

แผงวงจรด้านหลังทำได้อย่างเรียบร้อยมาก ส่วนชิพที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณ Serial ATA เป็นชิพของ Marvell

รายละเอียดบนสติ๊กเกอร์ WD Raptor WD360

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลัง ที่สามารถเสียบไฟได้ทั้ง SATA Power และ Legacy Power (ไฟ 12V ปกติ) ซึ่งขอเตือนว่า ให้เสียบไฟอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ห้ามเสียบไฟพร้อมกันทั้ง 2 เส้นเป็นอันขาด สำหรับรูปด้านขวาคือรูปที่ทำการเสียบสาย Serial ATA และสาย SATA Power แล้ว พร้อมใช้งานทันที

เริ่มทำการทดสอบ

System ที่ใช้ทดสอบ
Mainboard ASUS A7N8X Deluxe / nForce2
CPU AMD Athlon XP 3200+
CPU Cooler Global Win CAK4-88T
Memory Corsair XMS PC3500 CAS2 256MB x2 <Dual-Channel>
VGA Spark GeForceFX 5600 - 128MB
Harddisk IBM IC35L060AVV207-0
  Western Digital Raptor - 36.0GB - SATA150 - 10000rpm - 8MB buffer
Power Supply Enermax EG365P-VE 350W

รายละเอียด driver ที่ทดสอบ
Mainboard BIOS ASUS A7N8X Deluxe ACPI BIOS Rev 1004
Chipset driver nVIDIA nForce2 v2.03 WHQL
VGA driver nVidia DetonatorFX 44.03 official driver
SATA driver Silicon Image Serial ATA driver version V1.0.0.22
OS Microsoft Windows XP Pro SP1

          ในการทดสอบ ผมได้ใช้ IBM IC35L060AVV207-0 ตัวเก่งเป็น Primary Master เพื่อลง OS และต่อเจ้า WD360 Raptor ที่ช่องเสียบ Serial ATA บนเมนบอร์ดเพื่อทำการ benchmark

ความจุที่ windows มองเห็นนั้นเป็น 34.4GB ในระบบ file แบบ FAT32

รายละเอียดของฮาร์ดดิสก์จากโปรแกรม SATARaid ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มากับเมนบอร์ด ASUS A7N8X Deluxe ที่เอาไว้อ่านรายละเอียดต่างๆ ที่ได้จากชิพ controller ของ Silicon Image

ผลจาก SiSoft Sandra 2003 ฮาร์ดดิสก์ตัวเดี่ยวๆ แบบนี้ยังซัดไปถึง 38021 kB/s เลยทีเดียว แรงมากๆ

PCmark2002 ได้คะแนนยังกับต่อ RAID 0 เลย

ผลจากโปรแกรม HD Tach ทำได้อย่างยอดเยี่ยม ถ้าไม่บอกว่าเป็น ฮาร์ดดิสก์ ATA ทั่วไปคงไม่มีใครเชื่อแน่ ผลพวงจาก Serial ATA150 และความเร็วรอบที่สูงถึง 10000rpm นั้นทำให้มีค่าการอ่านสูงถึง 48455.8 kB/s และการเขียนที่ 27317.8 kB/s ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ อีกทั้งกราฟทีได้ออกมายังค่อนข้างจะราบเรียบอีกด้วย

บทสรุป

           ประทับใจจริงๆ กับ Western Digital Raptor ตัวนี้ ต้องยอมรับว่าทาง Western Digital กล้ามากที่จะพัฒนาเจ้า Raptor นี้ขึ้นมา แน่นอนว่าผลพวงของการทำงานที่ 10000rpm นั้น คือความร้อนที่ค่อนข้างจะสูงมาก แต่สำหรับผู้ที่ต้องการความเร็วแล้ว เรื่องนี้คงไม่เป็นปัญหา ในโอกาสหน้า ผมจะนำ Raptor มาต่อ RAID 0 ให้ได้ชมกัน จะได้รู้กันเลยว่า Serial ATA - RAID 0 ที่ 10000rpm นั้นเป็นอย่างไร งานนี้นับว่า Western Digital ประสบความสำเร็จในการทำฮาร์ดดิสก์พอสมควรเลย เพราะ Raptor นี้ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นฮาร์ดดิสก์ ATA ที่เร็วในสุดในปัจจุบันแล้ว ที่สำคัญ WD Raptor ยังได้รับการรับประกันยาวนานถึง 5 ปีเต็มอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ A&L Computer โทร. 0-2685-8800 (60 คู่สาย)