|
|
Date: 28 -September-07
Author: Thanongsak
Page: 1/3 |
CREATIVE FATAL1TY GAMING HEADSET
สวัสดีครับ ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนทุกๆ ท่าน ไม่ทราบว่าชาวโอเวอร์คล๊อกโซนทั้งหลาย เคยมีปัญหาเรื่องการเล่นเกมบ้างไหมครับ เช่น เวลาที่ต้องการความเร้าใจกับเกมมันส์ๆ แต่พอเปิดเสียงดังหน่อยก็จะโดนผู้คนรอบข้างทำตาเขียวใส่เอา หรืออาจกลายเป็นศัตรูกับคนข้างห้องก็ได้ เผลอๆ อาจได้ของฝากลอยข้ามห้องมาก็ได้ ถ้าเป็นเช่นนี้ผมมีของมาฝากกันครับ โดยคราวนี้จะขอเอาใจชาวเกมเมอร์กันเสียหน่อยครับ ด้วยชุดหูฟังดีๆ สักชุดที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมอย่างเมามันส์ ให้ถึงพริกถึงขิง สะใจโก๋ โดยไม่ต้องรบกวนชาวบ้าน ให้เสี่ยงต่อการ โดนขว้างหัวด้วยกระถางต้นใม้ด้วยครับ แน่นอนครับ หูฟังอันไหนๆ จะใหญ่ จะเล็ก ก็ใช้เล่นเกมได้ แต่มันจะเลิศเท่ากับหูฟังที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมได้อย่างไรใช่ไหมครับ ถ้าคิดเหมือนผมเราก็มาดูกันเลยครับว่าเจ้า CREATIVE FATAL1TY GAMING HEADSET มันจะดีสมราคาชื่อชั้นหรือไม่อย่างไรครับ
ผมว่าคงมีหลายคนคงสงสัยอยู่ในใจว่า CREATIVE FATAL1TY GAMING HEADSET มันจะต่างจากหูฟังปกติตรงไหน แล้วเจ้า FATAL1TY นี่มันคืออะไร สำคัญอย่างไร ดังนั้น จะไม่พูดถึงที่มาที่ไปก็คงไม่ได้ใช่ไหมครับ FATAL1TY เป็นเสมือนโลโก้ประจำตัวของชายคนหนึ่งซึ่งมีนามว่า โจนาธาน เวนเดล ผู้ทีได้ชื่อว่าเป็นเซียน หรือ โปร ทางด้านการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ หรือบ้านเราอาจจะเรียกว่า เทพ ไปเลยก็ได้ เขาผู้นี้เคยได้รางวัลชนะเลิศถึง 67 เปอร์เซ็นจากการลงแช่งในรอบเก้าปี และเขายังติดอันดับ 1 ใน 3 ถึง 92 เปอร์เซ็น จึงนับว่าเป็นผู้ที่มีฝีมือในการเล่นเกมเป็นอย่างมาก และเป็นที่มาของโลโก้ FATAL1TY ที่เมื่อใดก็ตามที่ได้รับการรับรองให้ใช้โลโก้ FATAL1TY นั่นหมายถึงว่า ผลิตภันฑ์นั่นๆ มีความเหมาะสม และได้รับการออกแบบมาเพื่อชาวเกมเมอร์โดยเฉพาะนั่นเองครับ นี่แหละจึงเป็นที่มาของ CREATIVE FATAL1TY GAMING HEADSET ที่ผมนำมาฝากชาวเกมเมอร์ในวันนี้ครับ
รู้จักกันก่อน
ชุดหูฟังหรือชุดเฮดเซ็ทที่มีชื่อว่า CREATIVE FATAL1TY GAMING HEADSET ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการใช้งานนร่วมกับภาคเอาต์พุตของซาวดน์การ์ดของเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในงานเล่นเกมเป็นหลัก แต่ก็สามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้เช่นกัน จุดแตกต่างของหูฟังที่ออกแบบมาใช้ในการเล่นเกม กับหูฟังทั่วๆ ไปก็คือ มีชุดไมโครโฟนติดมาให้ใช้งานด้วย เนื่องจากตัวเกมในปัจจุบัน สามารถที่จะสื่อสารพูดคุย หรือควบคุมสั่งการผ่านระบบ สื่อสารทางเสียงได้ ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีก็มีให้เห็นกับเกมซิมูเลเตอร์ อย่าง เกมจำลองการขับเครื่องบิน ที่ต้องใช้เสียงโต้ตอบกับเครื่องบินลำอื่นๆ ที่เล่นออนไลน์ด้วยกัน หรือติดต่อกับหอควบคุมการบินจำลอง เพื่อความสมจริง และต่อมาเมื่อการเล่นเกมในรูปแบบออนไลน์ ที่มีผู้เล่นจำนวนมากๆ ก็มีความสำคัญในการสื่อสารด้วยเสียงมากขึ้นครับ ดังนั้นชุดหูฟังที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมจึงควรจะมีชุดไมโครไฟนมาให้ด้วย
ชุดหูฟังที่ออกแบบมาเพื่อการนี้ยังควรที่จะตอบสนองเสียงในย่านกว้างๆ ได้เป็นอย่างดี เช่นในหูฟังชุดนี้สามารถตอบสนองความถี่ได้ที่ 20Hz ไปจนถึง 20 KHz กันเลยครับเรียกว่า เก็บได้แบบครบๆ นั่นแหละครับ นอกจากนี้ก็ยังอำนวยความสะดวกในการใช้งานด้วย โวลุ่มคอนโทรล ที่ติดตั้งอยู่ที่สายสัญาณทำให้สะดวกในการควบคุมเสียง มีสวิตช์ควบคุมการทำงานของไมโครโฟนติดตั้งไว้ด้วย และสุดท้ายคือสายสัญญาณเสียงที่มีความยาวถึง 2.5 เมตร จึงสามารถที่จะต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ ที่วางอยู่ที่พื้นได้โดยไม่เป็นปัญหา
แกะกล่องลองเล่น
สำหรับหูฟังตัวนี้มีการออกแบบที่สวยงาม ซึ่งก็รวมถึงกล่องบรรจุที่ออกแบบได้น่าใช้งานเป็นอย่างมาก ตัวกล่องและรูปทรง สีสัน บ่งบอกความเป็นตัวตนของหูฟังนี้ได้อย่างดี เห็นกล่องที่มีสีสันแบบนี้ ทำให้ผมอดนึกถึงเกมประเภทเดินยิง เดินหน้าลุยอย่างเดียว ไม่ได้เลยครับ ด้านหน้าของกล่องบ่งบอกรายละเอียดของตัวหูฟังไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็รวมถึงคอนเซปต์ของหูฟังตัวนี้ด้วย และก็มีช่องใสๆ ที่เจาะเอาไว้สำหรับให้มองเห็นหูฟังได้ แต่ถ้าอยากเห็นตัวจริงครบทั้งตัวก็สามารถเปิดฝาข้างหน้ากล่อง ที่ปิดเอาไว้ด้วยระบบแม่เหล็กชิ้นเล็กๆ เพื่อดูรูปร่างของหูฟังแบบเต็มๆ ได้เช่นกัน โดยในส่วนของฝาด้านใน ก็จะพบกับคำอธิบายความหมายของ FATAL1TY ติดเอาไว้ แล้วก็มีรูป โจนาธาน เจ้าของโล้โก้ติดเอาไว้ด้วยเช่นกัน เป็นการการันตรีว่า หูฟังตัวนี้เหมาะกับเกมเมอร์อย่างผมมากๆๆ ครับ นั่นเอง
 |
กล่องที่ออกแบบสวยงาม ก็น่าซื้อมาใช้ แต่คงไม่เท่าสิ่งของที่บรรจุอยู่ข้างในเป็นแน่แท้ ว่าแล้วก็จัดการชำแหละหูฟังออกมาดูกันเลยดีกว่าครับ ซึ่งก็จะพบกับหูฟังขนาดใหญ่โต สีดำเงาทั้งอัน รูปทรงก็เป็นหูฟังแบบครอบศรีษะ โดยมีไดร์เวอร์ หรือส่วนของลำโพงหูฟังลงมาปิดทับในส่วนหู ซึ่งเข้าใจน่าว่าจะสามารถครอบลงบนใบได้อย่างพอดิบพอดี โดยอาจไม่เหลื่อที่วางมากนัก เพราะไซต์ไม่ได้ใหญ่มากนัก สำหรับส่วนของลำโพงหูฟังในรุ่นนี้
อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่า เป็นหูฟังที่ออกแบบโดยเกมเมอร์เพื่อชาวเกมเมอร์ ดังนั้นจึงต้องมีส่วนสำคัญคือ ไมโครโฟนที่ใช้สำหรับการสื่อสารภายในเกม หรือไครจะเอาไปไว้เชทคุยกับสาวๆ ก็ไม่ผิดกติกา แต่ทั้งนี้ก็ควรมีติดตั้งมาด้วย สำหรับ GAMING HEADSET ในรุ่นนี้ก็มีมาด้วยเช่นกัน โดยจะแยกบรรจุมาในกล่อง เวลาที่ต้องการใช้งานก็สามารถนำมาเสียบเข้าที่ได้ หรือเมื่อไม่ต้องการใช้งานก็สามารถถอดเก็บได้เช่นกัน
มาดูกันที่ส่วนของไดร์เวอร์หรือลำโพงหูฟังกันบ้างครับ ในส่วนของทางด้านข้างมีการออกแบบ ให้โดดเด่นโดนใจด้วยรูปทรงที่ออกในแนวโค้งมน สวยงามคล้ายๆ รูปใข่ สีดำสนิท มีการเล่นลวดลายเล็กน้อย และตัดด้วยจุดสีแดง 2 จุด ที่ออกในแนว โมเดิ้ลๆ นิดๆ โดยมีโลโก้ประจำของ FATAL1TY ติดไว้ เช่นเคย ในส่วนของหูฟังนี้จะไม่สามารถพับออกมาทางด้านนอกได้ สามารถหันได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น การออกแบบเช่นนี้จะทำให้หูฟังมีความแข็งแรงทนทาน แต่อาจจะไม่สะดวกเวลาจัดเก็บมากนัก
หูฟังทางด้านซ้ายเท่านั้น ที่สามารถติดตั้งไมโครโฟนได้ โดยจะทำเป็นช่องเล็กๆ สำหรับเสียบแจ็ตที่ติดอยู่กับก้านของไมโครโฟนเอาไว้ด้วย โดยมีระบบล็อกทิศทางของตัวไมโครโฟนเอาไว้เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่า ไมโมโครโฟนจะหันไปหันมาในระหว่างใช้งานได้อย่างแน่นอน
และเป็นส่วนของด้านซ้ายเช่นกัน ที่จะมีลายเซ็นของ โจนาธาร เจ้าของโลโก้ FATAL1TY ติดเอาไว้ด้วย โดยติดตั้งไว้ส่วนจุดหมุนของหูฟังกับตัวก้านครอบศรีษะ โดยใช้สีขาว ซึ่งตัดกับสีดำและมีความโดดเด่นมากขึ้น เมื่อใช้งาน
มาดูอีกฝั่งนึงกันบ้าง ที่ฝั่งขวามือ ก็มีลักษณะการออกแบบที่ไม่ผิดเพี้ยนไปจากทางด้านซ้าย โดยยังคงยืดแบบรูปทรงใข่ สีดำตัดกับสีแดงสไตล์โมเดิ้ลเช่นเดิม สิ่งที่จะต่างไปก็คือ ไม่มีสายสัญญาณและ ไมโครโฟน โดยสายสัญญานเสียงจะมาจากทางฝั่งซ้ายมือ ลากผ่านมาทางโครงของหูฟัง และเข้ามาที่ลำโพงด้านขวา จึงไม่มีสัญญาณออกมาให้เกะกะเวลาใช้งาน เพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น สำหรับลำโพงที่ใช้ทั้ง 2 ข้างนี้เป็นหูลำโพงขนาด 40 มิลลิเมตร และเป็นลำโพงที่ใช้แม่เหล็กแบบนีโอไดเมี่ยม ที่มีพลังแม่เหล็กสูง และมีความเบา จึงสามารถขับเสียงพลังสูงได้ดี และมีน้ำหนักไม่มาก ทำให้สวมใส่สบาย ลำโพงที่ใช้จะมีค่าอิมพิแดนซ์ 32 โอมห์ มาตรฐานหูฟังขนาดใหญ่ และมีความไวสูงถึง 110dB/mW
 |
มาดูที่ส่วนของโครงของหูฟังกันบ้างครับ โดยโครงสร้างของชิ้นส่วนทั้งหมดทำมาจากพลาสติกที่มีความแข็งแรง และยืดหยุ่นได้เล็กน้อย สามารถสร้างแรงกดได้ส่วนหนึ่ง โครงของหูฟังมีขนาดใหญ่ สามารถครอบศรีษะได้อย่างพอดี และสามารถขยายความยาวได้อีก 2 เซ็นติเมตร ทั้ง 2 ด้าน โดยมีล๊อกไว้ให้เรียบร้อย ด้านบนสกรีนโลโก้สีขาวไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนทางด้านล่างจะบุไว้ด้วยนวมที่หุ้มไว้ด้วยผ้า ไม่ใช่เป็นหนัง ซึ่งจะมีข้อดีที่ระบายความร้อน และสวมใส่สบาย แต่จะดูแลรักษายากกว่านิดหน่อยครับ
| 1 | 2 | 3