Page 1 of 7 1 2 3 4 5 ... LastLast
Results 1 to 20 of 122

Thread: วิธีการทำ Raid 0 กับ Raid 1

  1. #1
    OverclockZone Member นัด's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Thumbs up วิธีการทำ Raid 0 กับ Raid 1

    เอามาให้อ่านกัน เผื่อใครยังทำไม่เป็น (เหมือนผม)สมัยก่อนอ่ะ ^_^"



    RAID 0
    .....เรามาทำความ รู้จักกับ Raid0 กันก่อนนะ RAID0 หรือ Disk Striping เป็นการนำเอาฮาร์ดดิสก์ 2 ตัวขึ้นไปมารวมกันเป็นตัวเดียว และระบบปฏิบัติการจะมองเห็นเป็นฮาร์ดดิสก์ตัวเดียว RAID0 จะใช้การ Striping คือการแบ่งข้อมูลออกเป้นส่วนๆ หรือเป็นบล๊อคๆ แล้วก็นำไปเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์แต่ละตัวนั่นเอง ซึ่งข้อมูลส่วนที่ 1, 3, 5, 7 จะบันทึกลงฮาร์ดดิสก์ตัวหนึ่ง แต่ข้อมูลที่ 2, 4, 6, 8 ถูกเก็บไว้ฮาร์ดดิสก์อีกตัวหนึ่ง งงมั๊ยอ่ะ ^ ^ การเขียนและการอ่านข้อมูล 8 ส่วนที่ว่ามาเนี่ยจะใช้เวลาเร็วกว่าการอ่านและเขียนบนฮาร์ดดิสก์เพียงตัว เดียว เพราะว่าใช้หัวอ่านฮาร์ดดิสก์หลายตัวไง แต่ RAID0 มันเหมาะกับการเก็บข้อมูลแบบที่ต้องการประสิทธิภาพด้านความเร็ว แต่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลซักเท่าไหร่ T_T ข้อด้อยของฮาร์ดดิสก์แบบนี้ก็คือว่าถ้าฮาร์ดดิสก์ตัวใดตัวหนึ่งเสียหาย ข้อมูลทั้งหมดก็จะเสียหายด้วยอ่ะจิ แง้ ๆ เอาหล่ะ ฟังมาพอเป็นพิธีไปดูวิธีการทำเลยดีฝ่าเนอะ แพล่มมากไปแระแก...นังอ้าม
    วิธีการทำ Raid 0
    1) สิ่งที่ต้องมีในการทำ Raid คือฮาร์ดดิสก์ 3 ลูก ที่ต้องใช้ 3 เพราะว่าเราจะรวม 2 ลูกเข้าด้วยกัน
    ส่วนอีกลูกใช้เป็นตัวปฏิบัติการทำ Raid ควรใช้ฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อเดียวกัน ความจุเท่ากันนะเพราะว่า
    ถ้าความจุไม่เท่ากันมันจะอิงฮาร์ดดิสก์ตัวที่มีความจุน้อยกว่าทำให้เราเสียพื้นที่จากฮาร์ดดิสก์ตัว
    ที่มากกว่าไปเลยดิ
    2) ระบบปฏิบัติการ Windows XP อ่อ ลืมบอกไปว่าการที่จะทำ Raid ได้นั้นเมนบอร์ดของเพื่อนๆ
    จะต้องรองรับการทำ Raid ด้วยนะ สังเกตได้จากไดร์เวอร์ของเมนบอร์ดมันจะมีแถมมาให้ อิอิ
    3) สมมติว่าตอนนี้เราต่อฮาร์ดดิสก์เข้ากะคอมเรียบร้อยแล้วนะ แล้วก็เปิดระบบปฏิบัติการวินโดวส์
    เรียบร้อยแล้ว ให้เข้าคลิกที่ Start > Setting > Control Panel >Administrative Tools >
    จากนั้นดับเบิ้ลคลิกที่ Computer Management ดูตรงหัวข้อ Storege นะ แล้วเลือกที่
    Disk Management เราจะมองเห็นฮาร์ดดิสก์ทั้ง 3 ตัว สองตัวแรกคือ Disk0 กะ Disk1 ซึ่ง
    ฮาร์ดดิสก์ 2 ตัวที่ว่านี่แหละที่เราจะทำเป็น Raid0
    4) ให้สังเกตดูว่าฮาร์ดดิสก์ 2 ตัวที่ว่านี้มีการแบ่งพาทิชั่นไว้รึป่าวถ้ามีให้ลบพาทิชั่นออกซะก่อน
    โดยการคลิกขวาบนพื้นที่ของ Disk0 กะ Disk1 แล้วเลือก Delete Partition... ถ้ามีข้อมูล
    ก็ควรจะสำรองข้อมูลไว้ก่อนน๊า ^ ^
    5) ต่อไปเราจะทำการแปลงเบสิกดิสก์ไปเป็นไดนามิกดิสก์ โดยการคลิกขวาที่ Disk0 แล้วเลือก
    Convert to Dynamic Disk... จากนั้นเลือกฮาร์ดดิสก์อีกตัวด้วย คือ Disk1 จากนั้นก็คลิก
    OK ทีนี้ฮาร์ดดิสก์ 2 ตัวนี้ก็จะกลายเป็นไดนามิกดิสก์ อิอิ
    6) ต่อไปให้คลิกขวาบนพื้นที่ของ Disk0 แล้วเลือก New Volume... แล้วมันจะมีวิซาร์ดขึ้นมา
    ให้เลือก Next ผ่านไป ต่อมาให้เลือก Striped คลิกปุ่ม Next จากนั้นให้เลือก Disk1ในช่อง
    Available : แล้วก็คลิกปุ่ม Add แล้วทีนี้ Disk1 มันก็จะย้ายมาอยู่ทางด้านขวามือในช่อง
    Selected: แล้วคลิกปุ่ม Next
    7) ถัดมาที่ช่อง Assign the following drive letter ให้เลือกตัวอักขระที่จะระบุตำแหน่งไดร์ฟ
    แล้วก็คลิก Next เลย อันที่จริงเลือกอะไรก็ได้นะ เพราะมานจะเปลี่ยนทีหลังได้ ^_^ จากนั้น
    เลือกหัวข้อ Format this partition with the following settings: ที่ช่อง File system:
    จะมีระบบไฟล์ NTFS ให้ใช้อย่างเดียว ส่วนในช่องของ Allocation unit size: ให้คงค่าเดิม
    คือ Default เอาไว้ และที่ช่อง Volume lable: ก็ตั้งชื่อตามต้องการ
    8) ต่อมาที่หัวข้อ Perform a quick format ไม่ต้องเลือกนะ เพราะเราจะใช้การฟอร์แมต
    แบบปกติ จากนั้นคลิกปุ่ม Next ก็จะมีสรุปรายละเอียดให้เห็นจากนั้นก็คลิกปุ่ม Finish
    9) ทีนี้ก็รอจนกว่าจะเสร็จ เราก็จะได้ไดร์ฟที่มีขนาดความจุตามจำนวนของฮาร์ดดิสก์เรา ซึ่งของแกนะ
    ก็คือ 80 GB หรือถ้าไม่แน่ใจก็ใช้วิธีตรวจสอบปกติแบบว่าคลิกขว่าเลือก Properties
    10) เสร็จแล้วแก RAID0 ทีนี้ก็เอาไปใช้งานได้ตามปกติ อิอิ ^ ^
    RAID 1
    ....ทีนี้เราก็มาทำความ รู้จัก Raid1 กันบ้าง อิอิ RAID1 หรือ Disk Mirroring จะตรงข้ามกับ RAID0 เพราะนำฮาร์ดดิสก์ 2 ตัวมาเชื่อมต่อกันแต่เพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์จะไม่รวมกันเหมือนกับ RAID0 ข้อมูลจะถูกบันทึกลงบนฮาร์ดดิสก์ทั้ง 2 ตัวพร้อมๆกัน หากมีฮาร์ดดิสก์ตัวใดชำรุดข้อมูลในฮาร์ดดิสก์อีกตัวก็จะยังคงอยู่ ประสิทธิภาพด้านความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลจะต่ำกว่า RAID0 แต่การใช้ RAID1 เน้นประสิทธิภาพในด้านความปลอดภัยของข้อมูล อ่ะถ้างั้นก็อย่ารอช้าเรามาทำ RAID1 กันเลยดีกว่า
    วิธีการทำ RAID 1
    1) การนำฮาร์ดดิสก์มาทำเป็น RAID1 ควรใช้ฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุเท่ากันทั้ง 2 ตัว ถ้าใช้ความจุต่างกัน
    ระบบจะถือเอาฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุน้อยเป็นตัวตั้งและควรเป็นฮาร์ดดิสก์รุ่นเดียวกันยี่ห้อเดียวกันจะดีมาก
    2) ข้อสังเกตุ ถ้าฮาร์ดดิสก์แบบ SATA เมื่อนำฮาร์ดดิสก์แบบ EIDE ทั้งสองตัวติดตั้งเพิ่มเข้าไป Disk Management
    จะมองเห็นฮาร์ดดิสก์แบบ EIDE เป็น Disk 0 กับ Disk 1 ส่วนฮาร์ดดิสก์ SATA จะกลายเป็น Disk 2
    ถ้าเราใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ EIDE ก็จะเป็น Disk 0 ส่วนถ้านำฮาร์ดดิสก์มาติดอีกตัวก็จะเป็น Disk 1 กับ Disk 2 แทน
    3) นำฮาร์ดดิสก์ที่ต้องการทำ RAID มาต่อพ่วงกัน
    คลิกที่ Start > Setting > Control Panel >Administrative Tools >
    จากนั้นดับเบิ้ลคลิกที่ Computer Management ดูตรงหัวข้อ Storege นะ แล้วเลือกที่
    Disk Management
    4) ต่อไปเราจะทำการแปลงเบสิกดิสก์ไปเป็นไดนามิกดิสก์ โดยการคลิกขวาที่ Disk0 แล้วเลือก
    New Volume... จะมีวิซาร์ดขึ้นมาให้เราคลิก Next ผ่านไป ต่อมาให้คลิกเลือที่ Mirrored
    จากนั้นถัดมาที่ช่อง Assign the following drive letter ให้เลือกตัวอักขระที่จะระบุตำแหน่งไดร์ฟ
    แล้วก็คลิก Next เลย อันที่จริงเลือกอะไรก็ได้นะ เพราะมานจะเปลี่ยนทีหลังได้ ^_^ จากนั้น
    เลือกหัวข้อ Format this partition with the following settings: ที่ช่อง File system:
    จะมีระบบไฟล์ NTFS ให้ใช้อย่างเดียว ส่วนในช่องของ Allocation unit size: ให้คงค่าเดิม
    คือ Default เอาไว้ และที่ช่อง Volume lable: ก็ตั้งชื่อตามต้องการ
    5) ต่อมาที่หัวข้อ Perform a quick format ไม่ต้องเลือกนะ เพราะเราจะใช้การฟอร์แมต
    แบบปกติ จากนั้นคลิกปุ่ม Next ก็จะมีสรุปรายละเอียดให้เห็นจากนั้นก็คลิกปุ่ม Finish
    ทีนี้ก็รอจนกว่าจะเสร็จ เราก็จะได้ไดร์ฟที่มีขนาดความจุตามจำนวนของฮาร์ดดิสก์เรา
    6) เมื่อเสร็จแล้วจะมีแถบสีแดงเลือดหมูแสดงอยู่ นั้นก็แสดงว่าได้ฮาร์ดดิสก์ที่เป็น RAID1 แล้วววววว !!
    เมื่อเสร็จแล้วก็ทำการ Restart เครื่อง แล้วก็สามารถนำฮาร์ดดิสก์ดังกล่าวมาใช้งานได้ อิอิ

  2. #2
    OverclockZone Member Vees's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2009

    Default

    แจ่มจัดเลย
    ขอบคุณค๊าบบบบ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default

    โอ้วววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววว

    แจ่มๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

    จดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

    บันทึกเข้า สมองงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง อันน้อยนิด อิอิ

  4. #4
    OverclockZone Member HomeAudioSystem's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008
    Location
    คลองสาม คลองหลวง

    Default

    ปักหมุดเลย มีประโยชน์

  5. #5
    OverclockZone Member นัด's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    ^_^

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    ความรู้ทั้งน้าน เก็บๆ

    ปล.ปักหมุดเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member jeerapan's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2007
    Location
    ประโคนชัย-บุรีรัมย์

    Default

    ...
    Last edited by jeerapan; 17 Apr 2009 at 08:55:09.

  8. #8
    OverclockZone Member นัด's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    ^_^
    Last edited by นัด; 16 Apr 2009 at 18:00:17.

  9. #9
    OverclockZone Member นัด's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    รบกวนช่วยปักหมุดด้วยนะครับ คงมีชาวOCZอีกหลายคนที่ยังไม่รู้เรื่องนี้

  10. #10
    OverclockZone Member นัด's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    ลองใช้ HDD ที่มี buffer 32 สองลูกมาทำ raid 0 ดูซิครับ แล้วจะรู้..... ฮึๆ

  11. #11
    OverclockZone Member gcs_7's Avatar
    Join Date
    24 Mar 2007
    Location
    Khonkaen

    Default

    สงสัยอยากถาม ถ้าเราต่อ raid แล้วสามารถยกเลิกได้ไม๊ครับทั้ง 2 แบบเลย เผื่ออยากเอาตึวนึงไปขายหาเงินหมุนก่อนอะไรงี้

  12. #12
    OverclockZone Member Nitrous's Avatar
    Join Date
    3 Nov 2008
    Location
    Thailand.

    Default

    อ่อ...เข้าใจซะที

  13. #13
    OverclockZone Member GOD-HAND's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006

    Default

    ไปคนกระทู้เก่า ๆ มาตั้งหลายกระทู้ อ่านแล้วอ่านอีกก็ยังงง มาเจออันนี้กระจ่างเลย เยี่ยมยอด ขอเซฟหน้าไว้ก่อน

  14. #14
    OverclockZone Member krell's Avatar
    Join Date
    7 Jan 2008
    Location
    แหลม Good Hope

    Default

    ขอบคุณมากครับ หามานานแล้ว ปักๆๆๆ

  15. #15
    OverclockZone Member jeerapan's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2007
    Location
    ประโคนชัย-บุรีรัมย์

    Default

    ููุุ^^^
    Last edited by jeerapan; 17 Apr 2009 at 08:55:58.

  16. #16
    OverclockZone Member wizvolcano's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2009

    Default

    นี่ผมมีความคิดแผลงๆหน่อยอ่ะ
    ถ้าเรามีhdd 4 ลูก
    1 ทำ raid 0 กับ 2 และ 3raid 0 กับ 4
    แล้วที่นี้เราเอา 12 และ 34 มา raid 1 กันมันจาเป้นไงอ่ะ(ทำได้รึเปล่า)

  17. #17
    OverclockZone Member E5200's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2009

    Default

    กระทู้ดีๆแบบนี้ +1 ครับ เมพขิงๆ

  18. #18
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    wikorncom.com / (FB) wikorn supanun

    Default

    ทำนะไม่ยากเท่าไรครับ ตอนเซท
    แตตอนหาแผ่นมาลงนี้ดิ ปวดหัว

  19. #19
    OverclockZone Member jenjj69's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ทำนะไม่ยากเท่าไรครับ ตอนเซท
    แตตอนหาแผ่นมาลงนี้ดิ ปวดหัว
    แผ่นอะไรเหรอครับ

    ปล. แล้วใช้ได้กับฮาร์ดดิส ทุกรูปแบบเลยเหรอครับ แล้ว HDD แบบของผม(ตามลายเซ้นต์) ใช้ได้อ่ะป่าว ถ้าไปซื้อมาอีกลูกนึงอ่ะครบั

  20. #20
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    wikorncom.com / (FB) wikorn supanun

    Default

    การต่อ RAID ก็ง่ายๆเลยครับ
    - HDD 2 ลูกเหมือนกันจะได้ไม่ขาดทุนเนื้อที่
    - เข้าเซทใบออสให้เป็น RAID ENABLE
    - พอบูทเครื่อง ถึงหน้า ใบออสเชค RAID ก็กดตามที่ ใบออสบอกให้กดเข้าไปตั้ง ประเภท RAID
    จบ

    ที่นี้ปัญหาคือ แผ่นวินโดวนี้แหละ บาง MB มันไม่รับกับแผ่น ไม่ใช่ซิต้องบอกว่า บางแผ่นมันไม่รับกับ system นั้นก็ไม่สามารลงได้(หมายถึงแผ่น MOD นะ) แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต แค่หาแผ่นใหม่มาลงก็เท่านั้นครับ ถ้าไม่ใช่แผ่นวิน MOD หรือแผ่นวิน MOD นั้นไม่มีไดร์เวอร์ชิพคอนโทล RAID รุ่นที่ MB เราใช้ก็ต้องมี FDD อีก1ตัวเอาไว้โหลดไดร์เวอร์ RAID

    ปัญหามันจะอยู่ส่วนหลังครับ ส่วนเรื่องเซท RIAD มันบังคับทำตามขั้นตอนอยู่แล้วครับ

Page 1 of 7 1 2 3 4 5 ... LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •