overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member garmin's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default โอวละพ่อ Skylake ไหม้จาก DDR3 1.5v ได้

    ข่าวใหม่ล่าสุด Intel แจ้งว่า Skylake สามารถไหม้จากการใช้งานกับ DDR3 1.5v ได้ แนะนำเป็น DDR4 หรือ DDR3L ดีกว่า

    ที่มา

    Intel: Usage of DDR3 at default voltages can damage ?Skylake?

    September 29th, 2015 at 12:03 am - AuthorAnton Shilov

    Intel Corp.?s latest ?Skylake? processors officially support only DDR3L and DDR4 memory, but there are motherboards for the new chips that can also use DDR3. While the chips can work with previous-gen memory, prolonged usage of such dynamic random access memory (DRAM) can damage microprocessors, according to Intel.

    DDR4 memory has default voltage of 1.2V, whereas DDR3L memory has 1.35V supply voltage. By contrast, default voltage of DDR3 is 1.5V. Moreover, some enthusiast-class DDR3 have 1.65V supply voltage. DDR3 and DDR3L are compatible and DDR3 modules will work with Intel ?Skylake? processors, however, 1.5V memory voltage can damage integrated memory controller of the central processing unit, according to Intel.

    Even if DDR3 works initially on an appropriate LGA1151 motherboard, there is no guarantee that under stress the memory controller will not break down over time, reports Tom?s Hardware.

    It should be noted that there are DDR3 memory modules with 1.35V default voltage. There are also DDR3L modules available from companies like Kingston.

  2. #2
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    หมดประกันด้วย

  3. #3
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ข้อมูลเท่าที่ผมมีตอนนี้นะ

    1. ยังไม่เห็นมีข่าวว่า มี Skylake ไหม้จาก DDR3 1.5v เลยแม้แต่ตัวเดียว

    2. เห็นข่าวข้างบน กระจายไปหลายที่
    ทั้งหมดของเรื่องนี้ มาจากห้องข่าวของทอมฮาร์ดแวร์ที่เดียวเท่านั้น
    ซึ่งก็คือ ข่าวมาจาก Michael Justin Allen Sexton คนเดียวเท่านั้น

    3. สเปคของ MB จะมีบอก memory support list
    แรมที่มีรายชื่อที่อยู่ในลิส คือผ่านการทดสอบแล้ว ว่าใช้งานได้ปกติ

    4. สเปคของอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำ จะระบุค่าที่ทำให้เกิดอันตราย
    ในหัวข้อ absolute maximum ratings
    แต่ดาต้าชีทของ skylake ตอนนี้ ยังไม่มีการระบุค่านี้

    5. ดาต้าชีทของ skylake ตอนนี้
    ระบุสเปคของแรงดันไฟฟ้าที่ใช้ ว่าไม่ควรเกิน 1.52 V

    6. เมื่อดาต้าชีทของ skylake ระบุแล้วว่า ใช้แรงดันไฟฟ้าที่ไม่เกิน 1.52 V ได้
    แล้วจะไหม้จากแรงดันไฟฟ้า 1.5 V ได้ยังไง ?

  4. #4

    Default

    จริงแท้แค่ไหนก็ยังไม่แน่ชัด

    http://www.zolkorn.com/news/skylake-...ts-only-ddr3l/

  5. #5
    Crazy_O's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2010
    Location
    บ้านนอกคอกนา

    Default

    ใครมี skylake กับ DDR3 พวก XMP 1.65 โวลท์ ลองดูหน่อยสิ ลองเทสแรมหนักๆ ว่าจะเป็นอะไรไหม

  6. #6
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    Quote Originally Posted by sonny* View Post
    จริงแท้แค่ไหนก็ยังไม่แน่ชัด

    http://www.zolkorn.com/news/skylake-...ts-only-ddr3l/
    ^
    นั่นก็มาจาก ห้องข่าวของทอมฮาร์ดแวร์
    ซึ่งก็คือ ข่าวมาจาก Michael Justin Allen Sexton คนเดียวเท่านั้น

    ยังไม่เห็นมีข่าวมาจากที่อื่นเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by sonny* View Post
    จริงแท้แค่ไหนก็ยังไม่แน่ชัด

    http://www.zolkorn.com/news/skylake-...ts-only-ddr3l/
    สำหรับ IMC ของ Skylake จะได้รับการออกแบบมาให้รองรับเฉพาะ DDR3L เท่านั้น โดยมันจะทำงานร่วมกับไฟเลี้ยงในระดับ 1.35V สำหรับมาตรฐานไฟเลี้ยงของ DDR3L

    ในแบบปรกติเดิมจะมีมาตรฐานไฟเลี้ยงที่ 1.5V และในบางผู้ผลิตจะมีการปรับตั้งไฟเลี้ยงมาตรฐานมาให้ในระดับ 1.65V สำหรับการใช้งานผ่านโปรไฟล์ของ XMP ซึ่งจากระดับไฟเลี้ยงในช่วงดังกล่าวนี้กับ CPU ในตระกูล Skylake มันอาจจะสร้างปัญหาหรือสร้างความเสียหายให้กับตัว CPU หรือ IMC ได้



    กดแรมไป 1.7 นี้ สงสัย

  8. #8
    OverclockZone Member ptw4520's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2013

    Default

    ^
    อินเทลคอร์ปหรือไม่ล่าสุด? Skylake? หน่วยประมวลผลอย่างเป็นทางการสนับสนุน DDR3L เท่านั้นและหน่วยความจำ DDR4 แต่มีเมนบอร์ดชิปใหม่ที่ยังสามารถใช้ DDR3 ในขณะที่ชิปสามารถทำงานร่วมกับหน่วยความจำก่อนหน้าเก็นการใช้งานเป็นเวลานานเช่นแบบไดนามิกหน่วยความจำเข้าถึงโดยสุ่ม (DRAM) ไมโครโปรเซสเซอร์สามารถสร้างความเสียหายตามที่อินเทล

    หน่วยความจำ DDR4 มีแรงดันเริ่มต้นของ 1.2V ในขณะที่หน่วยความจำ DDR3L มีแรงดัน 1.35V ในทางตรงกันข้ามการเริ่มต้นของแรงดันไฟฟ้าเป็น 1.5V DDR3 นอกจากนี้บางคนที่กระตือรือร้นระดับ DDR3 มีแรงดัน 1.65V DDR3 และ DDR3L เข้ากันได้และโมดูล DDR3 จะทำงานร่วมกับอินเทล? Skylake? หน่วยประมวลผล แต่แรงดัน 1.5V หน่วยความจำสามารถสร้างความเสียหายควบคุมหน่วยความจำแบบบูรณาการของหน่วยประมวลผลกลางตามอินเทล

    แม้ว่า DDR3 ทำงานครั้งแรกในเมนบอร์ด LGA1151 ที่เหมาะสมไม่มีการรับประกันว่าภายใต้ความเครียดควบคุมหน่วยความจำจะไม่ทำลายลงเมื่อเวลาผ่านไปรายงานทอม? s ฮาร์ดแวร์

    มันควรจะตั้งข้อสังเกตว่ามีหน่วยความจำ DDR3 โมดูลที่มีแรงดันเริ่มต้น 1.35V นอกจากนี้ยังมีโมดูล DDR3L พร้อมใช้งานจาก บริษัท เช่นคิงส์ตัน
    - ลอกไปให้ Google Translate แปล ก็ไม่มีบอกว่าทำให้ไหม้นี่ครับ
    - ก็จะไปใช้ทำไมล่ะ DDR3 หรือ DDR3L เล่น DDR4 ไปเลย ไม่ได้แพงเหมือนตอนแรกที่ออกมาขาย ราคาเป็นหมื่น ตอนนี้ 8GB ก็แค่ 3,150 เท่านั้นเอง ถูกกว่า DDR3 บางรุ่นบางยี่ห้อซะอีก

  9. #9
    OverclockZone Member garmin's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ptw4520 View Post
    - ลอกไปให้ Google Translate แปล ก็ไม่มีบอกว่าทำให้ไหม้นี่ครับ
    "ความเสียหายตามที่อินเทล" < หมายถึงไฟสูงทำให้วงจรในชิปไหม้

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    ข้อมูลเท่าที่ผมมีตอนนี้นะ

    5. ดาต้าชีทของ skylake ตอนนี้
    ระบุสเปคของแรงดันไฟฟ้าที่ใช้ ว่าไม่ควรเกิน 1.52 V
    ขอบคุณครับ เพิ่งทราบว่าทนถึง 1.52 ถ้างั้นคนเล่น DDR3 ไม่รู้ว่า xmp เปิดไฟถึง 1.65 ได้อาจจะสูงไปมั้ง
    Last edited by garmin; 30 Sep 2015 at 06:53:38.

  10. #10
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ถ้าตอนนี้ เราเล่นเกิน 1.52V ก็เหมือนเรา oc ก็อยู่นอกการรับประกันครับ
    แต่เรื่องจะเสียหายรึเปล่า อีกเรื่องนึงนะ ต้องแยกกัน

    เท่าที่จำได้ รุ่นที่ absolute maximum ratings 1.84V
    ก็เคยเห็นพวกเล่น ln ใช้ไฟ >2V
    ไม่มีข่าวว่า เป็นอะไรนะ
    มีแต่แซวกันเองว่า จบโชว์แล้วก็เคลมกัน

    C 450V ถ้าใช้งานที่ 500V คิดว่าเป็นไงครับ
    ไหม้? ระเบิด?
    ก็คงไม่มีใครฟันธงว่าจะเป็นยังไงนะ
    ที่ผมเคยใช้ ก็ใช้ได้ ยังไม่เคยเจอว่ามีปัญหาอะไรครับ

    สายไฟกระจอกๆ เส้นละ 8 บาท เค้าให้ใช้กับไฟบ้าน 230V
    ผมก็เคยทดสอบใช้กับไฟ 5,500V (ห้าพันห้าร้อยโวลท์) ก็ใช้ได้ ไม่มีอะไรเสียหายนะ

    เรื่องใช้งานเกินสเปค vs ลักษณะความเสียหาย ต้องแยกกันครับ

    ------------------

    ผมว่า ต้นเหตุมาจาก นาย Michael Justin Allen Sexton พื้นฐานด้านอิเล็กไม่แน่น
    อ่านดาต้าชีทแล้วเข้าใจผิด
    แล้วมาโพสที่ห้องข่าวของทอมฮาร์ดแวร์ โดยไม่ได้เช็คความถูกต้องเลย

    เหมือนกระต่ายตื่นตูม
    ลูกมะพร้าวหล่น ก็มโนว่า แผ่นดินไหว

    https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8...B8%95%E0%B8%A3

  11. #11
    OverclockZone Member vip_wut's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2013
    Location
    อำนาจเจริญ-พิดโลก

    Default

    ไปดูเว็บไซตผู้ผลิตเมนบอร์ดมา (แล้วแต่รุ่นและแบรนด)

    DDR3 2แถว 2133MHz @1.5V
    DDR3 1แถว 2400MHz @1.65V
    น่าจะปลอดภัย (สองแถวต้องรอมีคนฟันเฟิรม)

    บัส+อัดไฟเพิ่ม ถ้าเล่นสูงกว่านี้ มีโอกาสเสี่ยงแน่ๆ

    ตัวอย่าง Z170



    H170 B150 H110 แล้วแต่รุ่น
    DDR3 1866-2133MHz Tested Voltage 1.50v

  12. #12
    OverclockZone Member ihog6hog's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007

    Default

    ข่าวมั่วมากกว่า

    Asus เค้ายืนยันก่อนเป็นข่าวอีก แถม Support DDR3 3100+ ด้วย

    http://www.kitguru.net/components/mo...1-65v-modules/

    http://www.computerbase.de/2015-08/s...bis-1.65-volt/

    และต่อให้เกี่ยวกับ IMC ผมว่าก็ไม่จำเป็นต้อง DDR3 มันต้องเหมารวม DDR4 ด้วย เพราะ CPU มี IMC ที่เดียวกัน ต่อให้แรมคนละชนิด แต่ไฟแรมก็ใช้เหมือนกันๆ

    เมืองนอกเค้าเล่น DDR4 กัน 1.5-1.65V เทสกันหนักๆ ก็ยังอยู่ได้
    Last edited by ihog6hog; 30 Sep 2015 at 13:08:54.

  13. #13
    OverclockZone Member gm_ant's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2009
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    ข่าวเป็นไงไม่รู้ รู้แต่อินเทลไม่ได้ Official Support กับ DDR3 ปกติอยู่แล้ว

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2015

    Default

    กาลามสูตรนะโยมนะ อย่าเชื่อเพียงเพราะคนดังในเว็บบอรดพูด นะจ้ะโยม
    Last edited by Hardgamer2; 30 Sep 2015 at 21:43:30.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •